Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020
  • Thi đua lập thành tích Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020).
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 47  
 
1 4 5 0 5 4 8 2
 
 
Giới thiệu Hình thành & Phát triển
55 năm Trường PT Vùng cao Việt Bắc - NGƯT Đinh Thị Kim Phương - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường PT Vùng cao Việt Bắc, Tiểu ban Tuyên truyền trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn bài viết sau đây của NGƯT Đinh Thị Kim Phương - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường.

55 NĂM TRƯỜNG PT VÙNG CAO VIỆT BẮC

                                             NGƯT Đinh Thị Kim Phương - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng 

“Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc” là trường Dân tộc nội trú Trung ương, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường được thành lập năm 1957, khi đó mang tên là Trường Thiếu nhi rẻo cao Khu tự trị Việt Bắc. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường PT Vùng cao Việt Bắc đã có một chặng đường lịch sử vẻ vang.

Trong những năm tháng chống Mỹ ác liệt, Trường đã chuyển đổi nhiều nơi, thay đổi nhiều tên gọi. Năm 1976 Khu Tự trị Việt Bắc giải thể, ngày 9 tháng 7 năm 1976 Bộ trưởng Bộ Giáo dục ra Quyết định số 113/QĐ chính thức đổi tên Trường thành Trường PT Vùng cao Việt Bắc, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục.

Nhà trường luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện trong công tác thực hiện nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số cho các tỉnh miền núi Miền Bắc nước ta. Trường có vinh dự lớn được 3 lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, Người đã dạy: “Đối với các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên phải chăm sóc các cháu như người cha, người mẹ, người anh, người chị…Phải có tình thương yêu dạy dỗ các cháu, phải chú ý đến đời sống và sức khỏe của các cháu làm sao cho các mầm non đóngày càng phát triển sau này các cháu sẽ trở thành cán bộ tốt của các dân tộc của đất nước”; Đối với học sinh: “Các cháu phải chịu khó học tập, phải ngoan ngoãn nghe lời thầy cô dạy bảo để sau này có khả năng xây dựng bản làng đất nước. Các cháu thuộc nhiều dân tộc, nhiều địa phương khác nhau càng phải đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau như anh em một nhà…”.

Thấm sâu lời dạy của Người, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh Nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực vươn lên, xây dựng Trường ngày càng khang trang, phát triển. 55 năm đã trôi qua, cùng với sự phát triển của ngành giáo dục, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã có những bước đi lên vững chắc, mục tiêu đào tạo của Nhà trường ngày càng mở rộng và phát triển đa hệ đào tạo, gồm:Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Dự bị Đại học Dân tộc.

Cho đến nay, Trường đã đào tạo được hơn 22.000 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra, trong đó có: 210 học sinh thuộc dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố y; 218 Học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có nhiều em đạt giải cao: Nhất, Nhì. Tỷ lệ đỗ Đại học hàng năm đều hơn 95%. Các em đã tốt nghiệp Đại học hiện đang công tác ở khắp mọi miền Tổ quốc, không chỉ đem ánh sáng văn hoá đến những bản làng xa xôi mà nhiều người đã trở thành những cán bộ vững vàng đảm đương các vị trí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Hiện nay trong bối cảnh hội nhập và có nhiều thách thức mới của cả dân tộc, sự cải cách mạnh mẽ trong giáo dục, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc xác định rõ chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2015 thông qua nghị quyết của Đại hội Đảng bộ lần thứ XX với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, đổi mới toàn diện, phát huy tiềm năng, thế mạnh để xây dựng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đa hệ đào tạo và phát triển bền vững”, để xứng đáng là nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số thực sự có trình độ và phẩm chất đạo đức tốt.

Hơn nửa thế kỷ qua, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã có bao đổi thay, ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế của mình. Nhà trường luôn xứng đáng và sẽ luôn phấn đấu để mãi xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc” - Như lời của Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá khi về thăm trường.

Ngày 01/11/2012
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn