Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020
  • Thi đua lập thành tích Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020).
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 24  
 
1 4 5 0 5 6 1 2
 
 
Giới thiệu Thành tựu - Truyền thống
Bác Hồ với trường PT Vùng cao Việt Bắc

CHÙM BÀI VIẾT KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM TRƯỜNG (13/03/1960 - 13/03/2020)

BÀI 1: BÁC HỒ VỚI TRƯỜNG PT VÙNG CAO VIỆT BẮC

Trường PT Vùng cao Việt Bắc - một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học, nằm ở thành phố Thái Nguyên - thủ đô gió ngàn . Thật vinh dự và tự hào ba lần được đón Bác về thăm.

 Kỷ niệm về Hồ Chủ Tịch - vị lãnh tụ vĩ đại kính mến, vị cha già của dân tộc đến thăm trường cùng những lời căn dặn, chỉ dạy ân cần của Người  mãi mãi in sâu vào trái tim, khối óc của các thế hệ học trò nhà trường trong suốt 60 năm qua. 60 năm phấn đấu và trưởng thành, biết bao nhiêu những bó hoa thành tích đã được kính dâng lên Bác.

Sáng ngày 13/3/1960 - một ngày đẹp trời mùa xuân năm Canh Tý, trường được cử một đoàn học sinh các dân tộc, ăn mặc đúng quần áo của dân tộc mình, được đi đón và tặng hoa Bác trong cuộc mít tinh lớn tại sân vận động thành phố. Nhưng thật không ngờ đến gần trưa hôm đó, nhà trường nhận được tin báo: Bác Hồ có thể đến thăm trường. Đó là một tin vui khôn tả, một niềm phấn khởi xao xuyến lan toả khắp ngôi trường nhỏ bé mới được thành lập. Khoảng 12 giờ trưa, đoàn xe của Bác từ từ tiến vào khu vực sân trường, Bác vừa xuống xe đã nhanh nhẹn bước vào hội trường, cả hội trường như tự động vang lên tiếng vỗ tay, tiếng hô: “Hồ Chủ tịch muôn năm!”

 

 

 Hình ảnh Bác đứng lên nói chuyện với các thầy cô giáo và học sinh khiến cả trường vô cùng cảm động. Bác đứng lặng đi một phút, đưa mắt trìu mến nhìn tất cả, mọi người cũng lặng đi vì sung sướng và cảm động. Bác âu yếm nhìn các cháu, Bác hỏi các cháu về quê hương, về dân tộc. Bác hỏi các cháu có ngoan không, các cháu có chịu khó học tập không? Các cháu có nhớ nhà không? Bác dặn các cháu mới xa nhà, nhớ nhà rồi sẽ quen đi, nhưng phải ngoan, phải chịu khó học tập vì đồng bào các dân tộc ta xưa kia bị áp bức, bị khổ nhiều, không được học tập. Nay các cháu được Đảng ta cho đi học, phải ngoan ngoãn nghe lời thầy cô dạy bảo, phải chịu khó học tập để sau này xây dựng bản làng, phục vụ các dân tộc. Bác dặn: “Các cháu thuộc nhiều dân tộc ở nhiều địa phương khác nhau lại càng phải đoàn kết giúp đỡ nhau như anh em một nhà”. Bác dặn các thầy cô giáo và cán bộ trong trường phải chăm sóc, giáo dục các cháu như người cha, người mẹ, người anh, người chị của các cháu. Trước khi ra về Bác còn dặn lại: “Nếu các cháu học tốt, thầy dạy tốt thì có thể sẽ có dịp Bác trở lại thăm trường”. Cuối cùng Bác bắt nhịp cho cả trường hát bài Kết đoàn.

 

 

 Hồ Chủ tịch đến thăm trường Vùng cao Việt Bắc, giản dị và thân mật như một người cha đến thăm con cháu. Bác đã ra đi nhưng những lời căn dặn của Bác vẫn sống mãi và chúng cháu nguyện làm theo. Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch, các thế hệ học sinh trường Vùng cao Việt Bắc ra sức phấn đấu thi đua, gặt nhiều thành tích trong học tập cũng như các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Vùng cao nguyện tu dưỡng đạo đức, học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ai cũng muốn đạt nhiều kết quả tốt để báo công với Bác.

 Trải qua 60 năm từ ngày Bác về thăm trường, học sinh trường PT Vùng cao Việt Bắc đã đạt  được nhiều kết quả đáng khen ngợi. Hầu hết các em đều tu dưỡng, rèn luyện tốt, chăm ngoan học giỏi. Trường đã đào tạo trên 12 nghìn học sinh là con em đồng bào 32 dân tộc thuộc 21 tỉnh thành trên cả nước, 100% học sinh thi đỗ và theo học các trường Đại học và cao đẳng, trong đó nhiều người đã trở thành tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, nhà quản lý… Hiện nhiều đồng chí đang giữ các cương vị trọng trách của Quốc hội, các bộ ngành và các tỉnh, huyện trong cả nước. Hàng năm luôn tự hào có nhiều học sinh giỏi cấp Quốc gia, đặc biệt năm 2019 đã có 03 giải Nhất cấp Quốc gia môn Ngữ văn, Địa lý. Năm 2020 đã có 01 em đạt giải nhì môn Sinh học, được lọt vào vòng 2 dự tuyển kỳ thi Olimpic Sinh học. Có rất nhiều học trò giỏi đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi Học sinh giỏi khối các trường Chuyên Duyên hải Bắc bộ và các trường chuyên miền núi phía Bắc, Trại hè Hùng vương... Trường PT Vùng cao Việt Bắc luôn có mặt trong danh sách 05 trường dẫn đầu về kết quả học tập và thi học sinh gỏi cấp tỉnh của tỉnh Thái Nguyên.

Có thể nói những thành tích trên là những bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất dâng lên báo công Bác Hồ. Xin mượn những vần thơ viết về Bác để thay cho lời kết:

“ Yêu Bác lòng con trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn dải ngọn Trường Sơn…”

Ngày 13/03/2020
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn