Thứ năm, Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 9  
 
1 2 0 5 7 7 6 5
 
 
Giới thiệu Thành tựu - Truyền thống
Bài nói chuyện của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc với Thầy cô giáo và các em học sinh trường PT Vùng cao Việt Bắc

           Sáng ngày 16/01/2018, Đồng chí Hà Ngọc Chiến - Uỷ viên TW Đảng - Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Đoàn công tác của Thường trực Hội đồng Dân tộc đã về thăm và làm việc tại trường PT Vùng cao Việt Bắc.

TOÀN VĂN BÀI NÓI CHUYỆN CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG DÂN TỘC VỚI THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG

Thái Nguyên, ngày 16 tháng 01 năm 2018

Thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể cán bộ, nhân viên của nhà trường, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay trong không khí của những ngày đầu xuân 2018, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội rất vui mừng, phấn khởi được đến thăm Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc - một địa chỉ rất đặc biệt, là trường dân tộc có quy mô lớn nhất cả nước, có bề dày lịch sử, truyền thống vẻ vang, thành tích giảng dạy rất đáng tự hào, là cánh chim đầu đàn trong các trường DTNT của cả nước, là hình ảnh sinh động về đại đoàn kết các dân tộc, hình ảnh minh chứng cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với con em đồng bào các dân tộc thiểu số, là cái nôi góp phần đắc lực tạo nguồn cho sinh viên các trường Đại học, cao đẳng, cũng là nơi góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, cũng là nơi góp phần gìn giữ phát huy, bảo tồn văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong học tập, sinh hoạt và trong các lễ hội cũng như hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Hình ảnh đầu tiên chúng tôi được thầy trò nhà trường tiếp đón rất nồng nhiệt, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng và xúc động nhất là xem chương trình biểu diễn của các em, tôi thấy không khác gì chương trình của các đoàn chuyên nghiệp, chúng tôi rất xúc động và xin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thầy và trò trường PT Vùng cao Việt Bắc.

Thưa các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến !

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trường PT Vùng cao Việt Bắc đã 3 lần được đón Bác Hồ về thăm, sau 3 năm thành lập Bác Hồ đã về thăm lần thứ nhất và trong suốt quá trình nhà trường xây dựng và trưởng thành, Bác đã về thăm 3 lần, đó là thể hiện sự quan tâm rất đặc biệt của Bác đối với đào tạo thế hệ trẻ cho đất nước nói chung và đào tạo thế hệ trẻ dân tộc thiểu số nói riêng.

Nhà trường đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý, danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba… và nhiều phần thưởng cao quý khác. Hơn 20 năm gần đây, Trường liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc; 100% học sinh hệ Dự bị ĐH được vào học tại các trường Đại học, cao đẳng, nhiều cán bộ, học sinh nhà trường đã trưởng thành, trở thành các nhà khoa học, giáo sư, bác sỹ, tiến sỹ, lãnh đạo các tỉnh thành, các bộ ngành, tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang… Điều đó cho thấy thành tích nổi bật của nhà trường trong suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành và chúng tôi - những người làm công tác dân tộc rất tự hào về nhà trường của chúng ta, xin thay mặt Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, xin chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua.

Thưa các thầy cô giáo và các em học sinh, cũng rất ít có dịp đến thăm trường và nhất là trong không khí đầm ấm có mặt rất đông đủ các thầy trò nhà trường, tôi cũng xin được nêu tóm tắt khái quát một số thông tin về Quốc hội và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

 Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vẫn đề quan trọng của đất nước, giám sát tối cao đối với các vấn đề của nhà nước. Quốc hội đã trải qua 14 khóa, mỗi khóa có nhiệm kỳ 5 năm và có 500 đại biểu đại diện cho các tỉnh thành, bộ ngành, các dân tộc, các tầng lớp, các tôn giáo. Trong 53 dân tộc thiểu số thì hiện nay qua 14 khóa Quốc hội còn 4 dân tộc thiểu số chưa có đại biểu của mình (Lự, Ngái, Braau, Ơ đu), chúng ta đang phấn đấu trong khóa Quốc hội tới làm sao có 4 đại biểu này tham gia; Dân tộc thiểu số chiếu 14% dân số cả nước nhưng Đại biểu DTTS trong Quốc hội chiếm 18%, điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thành phần dân tộc trong 53 dân tộc thiểu số trong Quốc hội.

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội là cơ quan đại diện cho 54 dân tộc của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khóa hiện tại có 47 thành viên, gồm 33 thành phần dân tộc, trong đó có cả dân tộc Kinh và để thực hiện mục tiêu các dân tộc đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển thì Hội đồng Dân tộc hoạt động chủ yếu hướng về dân tộc thiểu số, hướng về miền núi, vùng cao, đây là nhóm yếu thế và vùng có nhiều khó khăn để thực hiện Điều 5 của Hiến pháp là các dân tộc bình đẳng đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển, cho nên chức năng, nhiệm vụ chính của Hội đồng Dân tộc là ngoài nhiệm vụ chung như là tham gia lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng thì có nhiệm vụ chức năng cụ thể là thẩm tra, giám sát, quyết định, kiến nghị, đề xuất những vấn đề về chính sách trên lĩnh vực dân tộc thiểu số và miền núi.

Chúng tôi hy vọng trong số các em học sinh của nhà trường chúng ta sau này sẽ có nhiều em là Đại biểu Quốc hội để tham gia vào hoạt động lập hiến, lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Cho nên chuyến thăm lần này của chúng tôi đối với trường là nắm tình hình, khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nói chung và chính sách pháp luật đối với trường DTNT cũng như đối với con em các dân tộc thiểu số đang học tập tại trường, có thêm thông tin, tình hình, phục vụ cho việc chúng tôi đang chuẩn bị giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với lĩnh vực giáo dục miền núi và dân tộc, đồng thời qua đó để kiến nghị, góp ý hoàn thiện Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH. Sau khi kết thúc buổi nói chuyện ở đây, chúng tôi sẽ có phần làm việc với các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu và cán bộ nhà trường.

Thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh, đến thăm và làm việc với nhà trường, chúng tôi rất mong muốn là trong thời gian tới trường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong nuôi dạy học sinh, chúng ta có 3 thế hệ để đào tạo đó là THCS, THPT và Dự bị ĐH, tiếp tục đoàn kết, thi đua giúp đỡ lẫn nhau, các thầy cô giáo thực sự như người cha, người mẹ, người anh, người chị của các em như Bác Hồ đã căn dặn; chú ý học tập văn hóa, rèn luyện kỹ năng trong ứng xử, trong giao tiếp, trong làm việc để sau này chúng ta tiếp tục vững bước vào các trường ĐH, CĐ; mong muốn nhà trường cần xây dựng, duy trì môi trường tốt về mọi mặt, tạo điều kiện tốt cho các em học tập, phấn đấu, rèn luyện, phát triển toàn diện. Chúc các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, các em có quyền tự hào về nhà trường thì các em phải phấn đấu rèn luyện để nhà trường tự hào về các em.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể các thầy cô giáo, các cán bộ, công nhân viên và các em học sinh nhà trường, chúc một năm mới có nhiều thắng lợi mới, niềm vui mới.

 

Ngày 18/01/2018
Ảnh: Chu Mạnh Toàn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn