Thứ tư, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 6  
 
1 5 5 7 4 8 5 3
 
 
Lễ KN 60 năm thành lập trường
Bài phát biểu của Đ/c Đỗ Văn Chiến - Uỷ viên TW Đảng - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc - Cựu HS trường PT Vùng cao Việt Bắc tại Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường

 BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ ĐỖ VĂN CHIẾN - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG - BỘ TRƯỞNG - CHỦ NHIỆM ỦY BAN DÂN TỘC - CỰU HỌC SINH TRƯỜNG PHỔ THÔNG VÙNG CAO VIỆT BẮC TẠI LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các Thầy giáo, cô giáo,

Thưa các bạn thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui mừng, xúc động được về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Với tư cách là người đứng đầu cơ quan công tác Dân tộc của Chính phủ, tôi xin trân trọng gửi tới các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh lời thăm hỏi sức khỏe, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Tôi đánh giá rất cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú nói chung và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc nói riêng. Đây là một mô hình giáo dục có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, giàu tính nhân văn, là môi trường tốt nhất nuôi dạy con em đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực dân tộc thiểu số và miền núi.

Qua báo cáo của Cô giáo Hiệu trưởng, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, từ mái trường thân yêu này, hàng vạn học sinh đã học tập và trưởng thành. Nhiều người đã và đang là kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà khoa học, sĩ quan, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; Các thế hệ học sinh của Trường đang có mặt ở mọi miền đất nước, nơi biên giới, hải đảo, nơi khó khăn, gian khổ nhất của đất nước; đóng góp xứng đáng trí tuệ, sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tôi bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với định hướng phát triển của Nhà trường do Cô giáo Hiệu trưởng trình bày. Tôi mong muốn Nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; Quan tâm tuyển sinh con em của 16 dân tộc thiểu số rất ít người, tuyển sinh các em đang sinh sống ở vùng miền núi, biên giới, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; tăng cường hơn nữa việc đào tạo toàn diện đức, trí, thể, mỹ; Nhà trường tạo điều kiện để các em vừa được học văn hóa, vừa được học kiến thức xã hội, các kỹ năng mềm…, thật sự nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, công nghệ thông tin để các em có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này. Đặc biệt, phải chú trọng bồi dưỡng, giáo dục để các em giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, đa dạng trong sự thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam (chúng ta không chỉ giữ gìn tiếng nói, chữ viết, trang phục, dân ca, dân vũ mà theo chúng tôi phải bồi dưỡng để các em giữ gìn, làm sâu sắc thêm nhân cách, hồn cốt của người dân tộc với đức tính cần cù, chịu khó, thật thà, tốt bụng, ứng xử với nhau có nghĩa, có tình).

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Trường chúng ta sẽ phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các Thầy giáo, cô giáo,

Thưa các bạn thân mến!

Là cựu học sinh khóa 20 của trường, em xin gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức đang công tác và đã nghỉ hưu lời chào kính trọng, lòng biết ơn chân thành, sâu sắc về công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ đối với em và các thế hệ học sinh của trường.

Cách đây 40 năm về trước, em may mắn và hạnh phúc được sống và học tập dưới mái Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc thân yêu. Ngày ấy, em mới 15 tuổi, còn rất ngây ngô, khờ dại; Cuộc sống xa gia đình, thầy, cô trở thành cha mẹ, bạn bè là anh em ruột thịt, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vượt qua khó khăn để học tập và trưởng thành. Sau này em còn được học ở trường đại học, các trường đào tạo về chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại ngữ… trường nào cũng có nhiều kỷ niệm, nhưng với em, có lẽ những năm tháng học tập ở Trường Thiếu nhi Vùng cao tỉnh Tuyên Quang và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là những năm tháng có nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất; kỷ niệm về thầy cô, bạn bè, về niềm vui và cả nỗi buồn, đã trở thành ký ức cuộc đời của em.

Bây giờ tuổi đã lớn, tóc đã bạc, lên ông, lên bà rồi, mỗi người một cương vị, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng mỗi khi gặp nhau chúng em vẫn cùng nhau nhớ về Trường, nhớ về các thầy giáo, cô giáo và bạn bè với tình cảm đầy thương mến. Chúng em luôn tự nhủ nếu không có trường chuyên biệt như Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc nuôi dưỡng con em đồng bào dân tộc thiểu số thì em và rất nhiều bạn khác sẽ không thể có được những gì đã có như ngày hôm nay và cũng không thể có được đội ngũ cán bộ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi như hiện nay.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các Thầy giáo, cô giáo,

Thưa các bạn thân mến!

Nhân dịp Lễ kỷ niệm trọng thể ngày hôm nay, xin phép các vị đại biểu và các thầy, cô giáo, em có đôi điều nhắn nhủ đến các bạn đang học tập ở Trường: Chúng ta là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, nhờ ơn Đảng và Nhà nước mới được về đây học tập; Bản làng, quê hương đang mong đợi chúng ta mang kiến thức học tập được về giúp đỡ bà con cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cho cuộc sống đỡ khổ. Vì vậy, tôi đề nghị các em xác định đúng đắn động cơ học tập để phấn đấu vươn lên. Chúng ta không chỉ học văn hóa mà còn phải học thêm ngoại ngữ, công nghệ thông tin; học cách diễn đạt, giao tiếp; học tính tự lập; học tất cả những gì chúng ta chưa biết để sau khi học xong lớp 12 sẽ học tiếp các trường chuyên nghiệp, học nghề, học làm kinh doanh, dịch vụ... để kiếm việc làm, có thu nhập nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình; không được trông chờ, ỷ lại vào chính sách ưu tiên của Nhà nước. Quy luật khắt khe của cuộc sống không có chỗ đứng cho những ai không nỗ lực, không đứng vững bằng đôi chân của mình. Thành công nào cũng phải bắt nguồn từ quá trình học tập, lao động nghiêm túc.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các Thầy giáo, cô giáo,

Thưa các bạn thân mến!

Với tất cả tấm lòng biết ơn về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; biết ơn công lao dạy dỗ của các Thầy giáo, cô giáo, chúng em xin hứa sẽ nỗ lực cao nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập và công tác tốt; phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Nhà trường.

Xin kính chúc các vị đại biểu, các Thầy giáo, cô giáo và các bạn dồi dào sức khỏe, thật nhiều niềm vui, tràn đầy hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!

Ngày 08/11/2017
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn