Thứ tư, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 15  
 
1 5 5 7 4 9 0 1
 
 
Lễ KN 60 năm thành lập trường
Báo công với Bác nhân Lễ Khánh thành Bia tưởng niệm khu Di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm trường PT Vùng cao Việt Bắc

 BÁO CÔNG VỚI BÁC HỒ NHÂN LỄ KHÁNH THÀNH BIA TƯỞNG NIỆM KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ THĂM TRƯỜNG PT VÙNG CAO VIỆT BẮC

NGND Nguyễn Văn Đào

Kính thưa: Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Kính thưa: Các Quí vị đại biểu

Thưa: Các đồng chí lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và cựu học sinh trường Vùng cao Việt Bắc.

Thưa các em học sinh yêu quý!

Thấm thoát đến hôm nay đã qua 57 năm, 7 tháng, 19 ngày Bác Hồ kính yêu về thăm trường Thiếu nhi rẻo cao khu tự trị Việt Bắc, nay là trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Tại gốc đa này Bác Hồ đã chụp ảnh chung với thày trò nhà trường.

Giờ phút thiêng liêng khi gặp gỡ học sinh tại Hội trường, Bác đã căn dặn các thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên: “Phải chăm sóc các cháu như người cha, người mẹ, người anh, người chị của các cháu. Các cháu là những mầm non xanh tươi của dân tộc, phải có tình thương yêu dạy dỗ các cháu, phải chú ý đến đời sống đến sức khỏe của các cháu, làm sao cho các mầm non đó ngày càng phát triển, sau này cháu trở thành những cán bộ tốt của các dân tộc, của đất nước…”

 Bác còn căn dặn các em học sinh: “Các cháu phải chịu khó học tập, phải ngoan ngoãn nghe lời thầy cô dạy bảo để sau này có khả năng xây dựng bản làng, đất nước. Các cháu thuộc nhiều dân tộc khác nhau, nhiều địa phương khác nhau càng phải đoàn kết giúp đỡ nhau như anh em một nhà”.

 Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, suốt hơn 57 năm qua đã triển khai lời dạy của Bác vào thực tế dạy và học, nuôi và giáo dục học sinh. Các cán bộ, giáo viên đã không quản ngày đêm chăm lo học sinh đã đưa quy mô của trường từ mấy chục học sinh tiểu học lên trên 2200 học sinh của hai hệ phổ thông và dự bị đại học dân tộc như hiện nay. Đưa chất lượng từ phần nhiều học sinh yếu kém, trung bình lên thành trường có chất lượng cao, sánh vai với các trường chuyên của miền núi và trung du Bắc bộ, sánh vai với các trường chuyên của các tỉnh đồng bằng sông Hồng đầy tài năng.

Chỉ trong vòng 20 năm qua, đã có trên 300 học sinh giỏi quốc gia, hàng nghìn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp vùng, 98% học sinh đỗ vào Đại học, Cao đẳng.

Theo lời Bác, nhà trường phải dạy cho học sinh ngoan ngoãn. Do đó, các thế hệ lãnh đạo nhà trường đều tìm mọi giải pháp để giáo dục đạo đức cho học sinh. Trước tiên phải hình thành lòng yêu tổ quốc, yêu đồng bào, quý mến thầy cô giáo, đoàn kết thương yêu bè bạn. Trên nền tảng giáo dục đạo đức, nhà trường đã giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động và cách làm người lương thiện. Do vậy, về chất lượng giáo dục ở trường Vùng cao Việt Bắc không phải chỉ nhìn vào điểm số học tập, mà phải đánh giá về phẩm chất nhân cách. Cái được lớn nhất là dạy cho học sinh chịu khó học tập, ngoan ngoãn và khả năng học lên cao để có đủ trí tuệ về xây dựng bản làng, đất nước như Bác Hồ kính yêu căn dặn tại nơi này.

Trong suốt 57 năm qua, hàng chục nghìn học sinh của trường đã trưởng thành, là cán bộ quản lý giỏi, là thầy giáo, thầy thuốc tài năng, các chuyên gia có chất lượng ở khắp các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội và như vậy đã thực hiện tương đối trọn vẹn lời dạy của Bác. Chính vì lẽ đó, sau 30 năm đổi mới, chúng cháu đã làm được điều mong ước của Bác, trường PT Vùng cao Việt Bắc đã là cánh chim đầu đàn của hệ thống các trường Dân tộc nội trú toàn quốc từ năm 2000 do chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định và chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” năm 2015.

Kính thưa các Quí vị đại biểu!

Thưa các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và các em học sinh!

Để ghi nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ đối với các dân tộc thiểu số, thể theo nguyện vọng của các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường và các thế hệ học sinh, năm 2003 Đảng ủy đã có nghị quyết trân trọng đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ra quyết định công nhận khu đất này - nơi Bác Hồ nói chuyện với thầy trò trường Thiếu nhi rẻo cao là di tích lịch sử cấp Tỉnh. Giữa năm 2004, chủ tịch tỉnh Thái Nguyên đã ký quyết định công nhận di tích cấp Tỉnh tại khu đất thiêng này.

Thời gian thấm thoắt đã qua 13 năm kể từ ngày đó, nay trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc mới thực hiện được sự mong đợi của các thế hệ, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và học sinh nhà trường là xây dựng bia tưởng niệm nơi Bác về thăm trường để cho muôn đời con cháu mai sau không quên công ơn trời biển của Bác, để nhân dân phường Quang Vinh thành phố Thái Nguyên và đồng bào dân tộc mãi mãi tự hào về mảnh đất này đã chứng kiến tấm lòng yêu thương của Bác với các cháu học sinh của 34 dân tộc thiểu số…

Hôm nay, trong giờ phút thiêng liêng này, thay mặt cho các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các em học sinh báo công với Bác và chân thành cảm ơn Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, cảm ơn Thành ủy, Uỷ ban nhân dân Thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và nhân dân phường Quang Vinh - Thành phố Thái Nguyên đã giúp đỡ và tạo điều kiện để trường PT Vùng cao Việt Bắc xây dựng khu kỷ niệm trang trọng này.

Và xin hứa với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc sẽ mãi mãi gìn giữ, tôn tạo bia tưởng niệm này đẹp đẽ hơn, trang trọng hơn, để các thế hệ thầy giáo, cán bộ, công nhân viên chức và học sinh đến thắp hương tưởng niệm và ghi nhớ lời Bác dạy vào những ngày lễ tết.

Tôi xin thay mặt các thế hệ lãnh đạo nhà trường tuyên bố khánh thành giai đoạn 1 khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Để tỏ lòng thành kính Bác Hồ vĩ đại, tôi xin trân trọng đề nghị các quý vị đại biểu và các thế hệ thầy giáo, cán bộ công nhân viên, học sinh để 1 phút tưởng niệm Bác. Phút tưởng niệm bắt đầu!

Trân trọng cảm ơn!

Ngày 08/11/2017
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn