Thứ bảy, Ngày 25 Tháng 03 Năm 2023
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 87  
 
6 5 5 2 3 6 8 5
 
 
65 năm thành lập trường
Cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc

 CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN TRONG HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TOÀN QUỐC

Phương Thảo - Âu Hương (Báo GD&TĐ)

Trường PT Vùng cao Việt Bắc ngày càng khẳng định được thương hiệu là cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc.

Trường PT Vùng cao Việt Bắc là cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc

Địa chỉ đào tạo hàng đầu, đáng tin cậy

 Ngày 5/11, Trường PT Vùng cao Việt Bắc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (1957 - 2022).

Dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo Bộ Giáo dục đào tạo, công đoàn Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lai Châu, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hoá, Cao Bằng, Yên Bái…

Về phía nhà trường có nhà giáo Lục Thúy Hằng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường PT Vùng cao Việt Bắc cùng đại diện các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh.

Trường PT Vùng cao Việt Bắc được thành lập năm 1957, tiền thân là Trường Thiếu nhi Vùng cao và Trường Bổ túc công nông Khu Tự trị Việt Bắc. Nhà trường vinh dự được 3 lần đón Bác Hồ về thăm, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo được hơn 50.000 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra, trong đó có hơn 600 học sinh thiểu số dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố y... Nhiều học sinh của trường đã trở thành kĩ sư, bác sĩ, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lí làm việc ở Trung ương và địa phương, đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ vùng biên giới, hải đảo xa xôi của tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Sự ra đời và phát triển từng bước vững chắc của nhà trường chính là biểu tượng sinh động về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục dân tộc nói chung và trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc nói riêng, đồng thời cũng thể hiện niềm tin của đồng bào các dân tộc thiểu số về một địa chỉ đào tạo chất lượng, đáng tin cậy với một ngôi trường giàu truyền thống trong suốt 65 năm qua.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập và có nhiều thách thức mới của cả dân tộc, sự cải cách mạnh mẽ trong giáo dục, Trường PT Vùng cao Việt Bắc xác định rõ chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2025 thông qua nghị quyết của Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, đổi mới toàn diện, phát huy tiềm năng, thế mạnh để xây dựng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đa hệ đào tạo và phát triển bền vững”, để xứng đáng là nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số thực sự có trình độ và phẩm chất đạo đức tốt.

Trong diễn văn kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, Nhà giáo Lục Thúy Hằng nhấn mạnh: Trường PT Vùng cao Việt Bắc luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc khẳng định học sinh dân tộc thiểu số cũng có khả năng nhận thức và phát triển tài năng như các dân tộc khác.

Nhà trường luôn giáo dục cho học sinh quan điểm bình đẳng về trí tuệ để bình đẳng giữa các dân tộc. Quan điểm đúng đắn đó đã được chứng minh bằng những thành tích nổi bật: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT, đỗ đại học, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, hàng năm của học sinh nhà trường không ngừng tăng lên. Đặc biệt, đến nay, 320 em học sinh của trường là học sinh giỏi Quốc gia và đạt giải tại các cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia. Trong đó có nhiều em đạt giải Nhất, Nhì, có em thuộc các dân tộc rất ít người như: Lự, Bố y. Học sinh nhà trường đã bước đầu tiếp cận với các kỳ thi quốc tế.

65 năm xây dựng và phát triển của nhà trường là hành trình ghi dấu sự nỗ lực không ngừng của những thầy, cô luôn tận tụy hết lòng vì học sinh các dân tộc thân yêu; là hành trình vượt lên chính mình, khát vọng chinh phục tri thức để theo đuổi đam mê, viết tiếp ước mơ của lớp lớp các thế hệ học trò. Trong hành trình ấy, khó có thể đong đếm hết được nỗi ưu tư, trăn trở, sự vất vả, lo toan lặng thầm của những người hết mình vì làm công tác giáo dục dân tộc.

Nhà giáo Lục Thúy Hằng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường PT Vùng cao Việt Bắc.

Thành quả của hành trình gian nan, vất vả mà đầy vinh quang và đáng tự hào ấy chính là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, là niềm tin của đồng bào các dân tộc thiểu số về một địa chỉ đào tạo hàng đầu, đáng tin cậy.

Với những cống hiến bền bỉ trong suốt thời gian qua, Trường PT Vùng cao Việt Bắc vinh dự đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

Phát biểu chúc mừng Nhà trường, thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

Kỷ niệm 65 năm thành lập là mốc đánh dấu bước ngoặt mới của nhà trường, để hướng tới mục tiêu trở thành trường Phổ thông dân tộc nội trú trọng điểm chất lượng cao bậc THPT vùng Trung du, miền núi Bắc bộ và của cả nước, mong rằng Ban giám hiệu tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuyên môn để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục;

Năng động, tranh thủ các nguồn lực tăng cường chuyển đổi số trong công tác giáo dục đào tạo, đảm bảo phù hợp và theo kịp xu hướng đào tạo mới, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển, tiếp tục phát huy bề dày thành tích đã đạt được;

Bộ trưởng mong muốn nhà trường chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các em học sinh, quan tâm giáo dục các em về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc; Chú trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa, tăng cường giáo dục kỹ năng cho các em học sinh.

Phấn đấu mỗi học sinh nhà trường là đại diện văn hóa của một vùng quê, một dân tộc. Nhà trường là nơi để các em được thể hiện các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác, để dòng chảy văn hóa không ngừng được nuôi dưỡng và lớn mạnh. Tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, giỏi về chuyên môn, am hiểu về văn hóa các dân tộc. Thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ về thăm trường cách đây hơn 60 năm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

Đồng thời, Bộ trưởng Hầu A Lềnh trân trọng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện hơn nữa cho công tác chuyên môn của nhà trường. Các đơn vị thuộc Ủy ban dân tộc tập trung nghiên cứu, trao đổi, phối hợp với nhà trường để triển khai hiệu quả chương trình công tác hằng năm, chú trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Dịp này, 6 cán bộ, giáo viên nhà trường đã được trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc. Đồng chí Đỗ Văn Chiến Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ học bổng của nhà trường; Bộ trưởng Hầu A Lềnh Chủ nhiệm đã trao tặng nhà trường 1 phòng học tin học với tổng giá trị 180 triệu đồng.

>> Xem chi tiết tại:

https://giaoducthoidai.vn/canh-chim-dau-dan-trong-he-thong-cac-truong-dan-toc-noi-tru-toan-quoc-post614279.html

Ngày 08/11/2022
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn