Thứ tư, Ngày 18 Tháng 05 Năm 2022
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 31  
 
1 8 1 0 3 6 3 6
 
 
Đào tạo
Chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Hà Nội của tập thể 11A16

 CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI HÀ NỘI CỦA TẬP THỂ 11A16

Tóm tắt:            Điểm xuất phát: Trường PT Vùng cao Việt Bắc

              Điểm dừng số 1: Phủ Chủ Tịch

              Điểm dừng số 2: Văn Miếu Quốc Tử Giám

              Điểm dừng số 3: Công viên Thủ Lệ

              Điểm dừng chân: Trường PT Vùng cao Việt Bắc

 Được sự tạo điều kiện của nhà trường, chi đoàn 11A16 - K62 chúng em đã có buổi trải nghiệm thực tế tại Hà Nội. Ngày 20/09/2020 vào một ngày mưa lất phất rơi, chúng em đã thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho chuyến đi thực tế xa đầu tiên. Tâm trạng ai nấy cũng háo hức, nôn nao, hồi hộp mong chờ cho chuyến đi của ngày hôm nay.

 Vào lúc đồng hồ chạm mốc 7h15p, chuyến xe mang tên Trường PT Vùng cao Việt Bắc của chúng em đã bắt đầu lăn bánh, tiến thẳng tới Thủ đô Hà Nội thân yêu. Gần 2 tiếng vui vẻ chuyện trò trên xe, đoàn của chúng em đã dừng chân tại Phủ Chủ tịch. Làm xong những thủ tục đơn giản nhất, chúng em xếp hàng ngay ngắn như đoàn tàu nhỏ nối đuôi nhau dọc theo hành lang từ từ vào viếng lăng Bác. Càng đến gần lăng Bác thì tiếng nói chuyện theo ý thức nhỏ dần đi, rồi trở nên im lặng, lúc này chỉ nghe thấy những tiếng còi xe ở đường xá. Cô giáo đi sau chúng em để đôn đốc và kiểm soát dễ dàng hơn. Bác vẫn nằm đó, như một “Ông Tiên” chứng kiến đoàn chúng em vào thăm.

Sau khi viếng lăng Bác, chúng em di chuyển đến tham quan nhà sàn, nơi Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã từng sinh sống và làm việc. Được tận mắt chứng kiến chiếc giường Bác nằm, chiếc bàn gỗ thô sơ Bác ngồi làm việc, chiếc điện thoại Bác dùng để liên lạc... và còn nhiều đồ dùng khác nữa. Tất cả đều được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, giản dị. Khu nhà Bác ở như một khu rừng tuyệt đẹp có các loại cây cối, hoa quả.

Cũng ngày hôm đó, chúng em còn đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nơi đây đã lưu giữ những tư liệu, hiện vật và tư liệu hình ảnh về nước nhà nói chung và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng. Bước chân vào Bảo tàng, đi qua một hành lang dài, chúng em dừng chân lại trong căn phòng nhỏ, nơi treo những hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng của Người. Đoàn chúng em nối nhau với những bước chân lặng lẽ và bằng ánh mắt trìu mến. Có lẽ là phải hiếm hoi lắm mới thấy những người bạn tinh nghịch ngày thường của chúng em trở nên nghiêm túc và trật tự đến vậy. Đi qua căn phòng thân thương nơi lưu giữ những bức ảnh về Hồ Chủ tịch, chúng em bước chân lên tầng 2, nơi trưng bày những hiện vật, những hình nộm và mô hình về Cách mạng Tháng 8, về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta hiện ra một cách chân thực và sống động trong căn phòng này.

Sau khi tham quan Lăng Chủ tịch, chúng em ra xe và chuẩn bị tham quan điểm thứ hai. Những gì còn lại bây giờ trong tâm trí của chúng em là hình ảnh rất đỗi thân thương, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những mô hình xe tăng, máy bay được làm từ các vật liệu rất kĩ xảo mà nhìn vào nó lại thấy được hình ảnh khổ cực của nhân dân ta trong thời kì chiến tranh. Đây là một buổi học trực quan sinh động về lịch sử dân tộc ta, về đời sống, hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua chuyến tham quan đầu tiên, tình yêu quê hương, đất nước với lịch sử dân tộc ta và với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già của dân tộc Việt nam ngày một nồng nàn hơn bao giờ hết trong mỗi trái tim chúng em.

Điểm đến thứ hai là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ngoài trời Hà Nội ngày hôm ấy mưa rơi không ngừng nhưng điều đó cũng không thể nào làm chậm đi được những bước chân của các thanh thiếu niên ham hiểu biết và thích tìm hiểu về lịch sử của ông cha ta đã trải qua các giai đoạn đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Chúng em nhanh chóng tiến vào tham quan Văn Miếu. Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu ở Hà Nội nằm ở phía Nam Kinh thành Thăng Long. Quần thể di trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Hồ Văn, Khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám mà kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử. Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam ta - Từ ngoài vào trong lần lượt là: Cổng Văn Miếu, Đại Trung, Khuê Văn Các, Đại Thành và Cổng Thái Học với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Tiến vào thêm chút nữa là khu nhà bia tiến sĩ, gồm có 82 tấm bia Tiến sĩ dựng ở hai bên phải, trái của giếng Thiên Quang, mỗi bên dựng 41 tấm thành hai hàng ngang, mặt bia đều quay về phía giếng. Từ Văn Miếu môn vào trong lần lượt hiện lên trước mắt chúng em là những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc thời Đường. Vì thời gian có hạn nên chúng em chỉ có thể tham quan được rất ít nơi trong Văn Miếu. Vội chụp một tấm hình tập thể ở nơi đây, chúng em rời Văn Miếu trong một sự tiếc nuối nhẹ nhàng vì chưa thể nào tham quan được hết các khu trong Văn Miếu. Đành cất nó lại ở trong lòng, chúng em tiếp tục đi xe và di chuyển đến địa điểm tiếp theo.

Kết thúc một một buổi sáng tham quan đầy nhiệt huyết, năng lượng chúng em bắt đầu cạn. Cô giáo và chúng em đã nghỉ chân và có một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng để tiếp thêm năng lượng và tiếp tục hành trình nhanh nhất một cách có thể.

Theo như đúng lịch trình đã vạch ra, buổi chiều chúng em tham quan Công viên Thủ Lệ, nằm giữa những con phố, những tòa nhà cao tầng của thành phố Hà Nội. Nơi đây như một khu tách biệt với những ồn ào bên ngoài. Bước vào công viên là một không gian tươi đẹp cùng với một bầu không khí trong lành, quả thực đúng là làm con người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Chúng em cảm thấy được mở mang tầm mắt. Bắt đầu một hành trình khám phá thế giới động vật với vẻ mặt tò mò, thích thú. Điểm dừng chân đầu tiên là khu chim chóc với đủ các loài chim: chim Công, chim Trĩ, chim Cò, chim Khướu... Chúng em như lạc vào khu vườn đầy âm thanh và màu sắc. Ánh mắt của chúng em không sao rời nổi những “Chú Công” duyên dáng đang xòe đuôi tròn như cánh quạt đẹp khiến chúng em không khỏi trầm trồ. Rời khỏi khu nuôi dưỡng chim chóc, chúng em tiếp tục tham quan đến khu nuôi dưỡng những chú khỉ, vượn, voi. Những chú khỉ đu xà khiến cho chúng em ai nấy đều thích thú. Đến khu thú dữ như hổ, báo, hà mã, cá sấu, chúng em như được tham gia một chuyến đi mạo hiểm với các loài động vật hoang dã có cá tính mạnh như chúng em xem trên các báo chí, ti vi... nơi đây vừa là nơi bảo tồn động vật, vừa là nơi có khu vui chơi bổ ích, giúp chúng em thỏa mãn khám phá. Má ai nấy cũng ửng hồng, mướt mải mồ hôi trong những bộ trang phục đẹp đẽ. Sau 2 tiếng chúng em được vui chơi thỏa thích thì đã đến lúc phải nói những lời tạm biệt với nơi này. Cô giáo kiểm tra, tập trung các bạn lại, lấy sĩ số một lần nữa để ra về. Giờ đây, tất cả chỉ còn lại là kỉ niệm lưu giữu trong đầu, là những tấm ảnh lưu lại trong bộ nhớ của điện thoại. Chúng em bắt đầu di chuyển lên xe, kết thúc một chuyến tham quan đầy ý nghĩa và rộn vang tiếng cười.

Sau một ngày trải nghiệm thú vị, khi trở về là thấy cánh cổng trường PT Vùng cao Việt Bắc từ từ mở ra, chào đón những đứa con trở về từ Thủ đô sầm uất, xinh đẹp. Tuy ai cũng mệt mỏi nhưng những câu chuyện về chuyến tham quan vẫn còn là chủ đề lưu luyến, tiếp diễn mãi cho đến tận những ngày sau. Quả thực, đây là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa đối với chúng em A16 - K62 nói riêng và các thế hệ học sinh của trường PT Vùng cao Việt Bắc nói chung. Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến BGH nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em có 1 chuyến đi trải nghiệm thực tế vô cùng bổ ích và lý thú. Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể mang những vinh quang về cho ngôi trường Vùng cao mến yêu này!     

Ngày 25/09/2020
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn