Thứ hai, Ngày 14 Tháng 06 Năm 2021
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 30  
 
1 6 5 2 8 6 1 7
 
 
Gương sáng
Gương sáng mùa Covid -19

 GƯƠNG SÁNG MÙA COVID - 19

Hoàng Phương Mai - GV Ngoại ngữ

Dịch bệnh Covid 19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến toàn xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Khi kì nghỉ vẫn cứ kéo dài đằng đẵng và mỗi chúng ta đều biết việc học tập là không thể chậm trễ, thực hiện phương châm của Bộ Giáo dục và đào tạo: “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Trường PT Vùng Cao Việt Bắc đã triển khai việc dạy và học trực tuyến qua phần mềm ứng dụng Zoom và có được những hiệu quả rất tích cực.

Ngay từ những ngày đầu nghỉ dịch, Ban giám hiệu, các phòng ban chức năng cùng tất cả các thầy cô giáo trong nhà trường đã nghiên cứu và đưa ra một khung chương trình thống nhất chung cho từng khối lớp, triển khai dạy học online đồng loạt cho học sinh toàn trường. Nhờ có sự ủng hộ từ phía các bậc phụ huynh, sự đồng lòng, quyết tâm và tận tình của các thầy cô giáo, sự hợp tác từ phía các em học sinh, nên chương trình dạy và học online của nhà trường được thực hiện liên tục, có hiệu quả và xuyên suốt thời gian vừa qua.

Việc học online đối với học sinh khu vực thành phố, thị xã đã không còn xa lạ từ lâu, nhưng với tình hình đặc thù của trường dân tộc nội trú, phần lớn học sinh đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì việc học online lại không hề đơn giản. Nơi các em sinh sống không có mạng wifi, sóng điện thoại chập chờn, thậm chí có nơi còn chưa được phủ sóng lưới điện Quốc gia. Dù khó khăn như vậy, nhưng các em học sinh trường PT Vùng Cao Việt Bắc luôn cố gắng vươn lên, khắc phục hoàn cảnh để có thể đảm bảo việc học của mình. Có em đi ở nhờ nhà họ hàng, bạn bè cách nhà hàng chục cây số, có em dựng lán trên đồi để bắt sóng, có em mỗi ngày đạp xe ra Ủy ban xã để học nhờ…. Dưới đây là hình ảnh một số em học sinh tiêu biểu, vượt khó, khắc phục hoàn cảnh để vươn lên trong học tập mùa Covid 19.

  1. Học sinh: Hồ A Vàng

- Lớp: 12A5

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Ma Thì Hồ, Mường Chà, Điện Biên. 

- Học lực: Khá (TBM: 7.2)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Do gia đình em sống ở khu vực sóng điện thoại chập chờn, không ổn định nên Vàng tự làm lán cách nhà hơn 1km để có mạng 4G học online.

2. Học sinh: Triệu Ngọc Bích

- Lớp: 12A7

- Dân tộc: Dao

- Địa chỉ: Vũ Chấn - Võ Nhai - Thái Nguyên

- Học lực: Khá (TBM: 7,8)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Nhà em Bích ở xã Vũ Chấn. Xã em còn rất khó khăn, chưa phủ mạng được hết các xóm. Nhà Bích ở cuối xã chưa có mạng wifi, 3G, 4G. Để có điều kiện cho việc học online, Bích phải ra và ở nhờ nhà bạn Thảo (cùng lớp) cách nhà 20km để học.

3. Học sinh Pờ Hùng Sơn

- Lớp: 12A8

- Dân tộc: La Hủ

- Địa chỉ: Bum Tở - Mường Tè - Lai Châu

- Học lực: Khá (TBM: 7,7)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Nhà em Sơn ở khu vực sóng điện thoại yếu nên không thể dùng 3G để học online. Bố em đã giúp em dựng 1 cái lán trên đồi để học. Do từ nhà đến lán khá xa (mất gần 1 tiếng đồng hồ đi  bộ) nên em Sơn mang theo sách vở, củi, gạo, muối vừng lên lán ở một mình để học, đến nay đã được gần 1 tháng.

Một số hình ảnh nơi học bài của em Pờ Hùng Sơn:

4. Học sinh: Vàng Ha Mé

- Lớp: 12A8

- Dân tộc: La Hủ

- Địa chỉ: Bum Tở - Mường Tè - Lai Châu

- Học lực: Khá (TBM: 7,8)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Gia đình thuần nông, là con cả trong gia đình nên sau khi học online xong, em Mé đều phải phụ giúp bố mẹ công việc trên nương, cũng như việc nhà. Để có thể học online, mỗi buổi sáng Mé phải đạp xe ra khu vực có sóng điện thoại cách nhà gần 4km để ngồi học.

Dù vất vả, nhưng Mé tham gia học online rất đầy đủ, Mé luôn làm bài tập, nộp bài đúng hạn. Có những hôm trời mưa to, không thể ra học được Mé đều nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ để không bị mất bài học.

5. Học sinh: Sùng A Sì 

- Lớp: 12A8

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Tà Tổng - Mường Tè - Lai Châu

- Học lực: Khá (TBM: 7,5)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Gia đình thuần nông, hộ nghèo, bố nghiện rượu, là con cả trong gia đình, nên Sì ở trên nương để giúp bố mẹ, khoảng 2 - 3 tuần Sì mới về qua nhà 1 lần. Ngoài làm nương, làm rẫy, Sì còn phải đi đào măng, đào củ đem đổi lấy gạo ăn. Để có thể học online, Sì phải đi bộ sang ngọn đồi cách nương nhà em khá xa để bắt sóng.

6. Học sinh: Ly Giò Nu

- Lớp: 12A8

- Dân tộc: La Hủ

- Địa chỉ: Bum Tở - Mường Tè - Lai Châu

- Học lực: Giỏi (TBM: 8,3)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Gia đình thuần nông, hộ nghèo, mồ cô bố, là con cả trong gia đình có 3 chị em. Bà của Nu bị ốm nặng, phải nằm liệt giường, hàng ngày Nu phải chăm sóc bà, làm nương cùng mẹ. Thời gian nghỉ Tết, Nu đi làm thuê ở dưới huyện để kiếm tiền phụ giúp mẹ, sau khi dịch bùng phát, em về nhà phụ mẹ làm nương. Trong hình ảnh là ngôi nhà Nu đang ở. Dù khó khăn, vất vả, nhưng Nu chưa bỏ một buổi học online nào, Nu luôn là học sinh làm bài tập đầy đủ và nộp bài sớm nhất lớp.

Một số hình ảnh nhà em Ly Giò Nu:

7. Học sinh: Xồng Bá Chia

- Lớp: 12A6           

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

- Học lực: Giỏi (TBM: 8,2)   

 - Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Gia đình thuần nông có 7 thành viên gồm bà, bố mẹ và 4 anh chị em. Vì ở nhà không có sóng điện thoại, nên Chia phải học tại kho ngô ở trên nương. Không gian trong kho rất chật chội, một mình Chia ở đây vừa học vừa giúp bố mẹ làm nương.

8. Học sinh: Sùng A Minh

- Lớp: 12A6

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Bản Huổi Lúm, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

- Hạnh kiểm: Tốt

- Học lực: Khá (TBM: 7,6)

- Hoàn cảnh: Hằng ngày Minh phải ra chòi trông lúa ở trên nương để học. Gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn, những dịp nghỉ Minh thường xuyên không về nhà mà xin đi làm thuê kiếm tiền giúp gia đình và để có tiền học đi học.

9. Học sinh: Vàng A Pò.

- Lớp: 12A6

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Cao Chải - Mường Tè - Lai Châu .

- Học lực: Khá (TBM: 7,2)

- Hạnh kiểm: Tốt

- Hoàn cảnh: Gia đình đông anh em, Pò thường phải lên nương cách xa nhà để bắt sóng 3G học bài. Em vừa giúp bố mẹ gieo lúa, làm nương vừa học.

10. Học sinh: Hà Văn Quân

- Lớp: 11A6

- DT: Mường

- Địa chỉ: Trung Thành - Quan Hóa - Thanh Hóa

- Hoàn cảnh gia đình: Có 2 chị em (chị gái đã lấy chồng), gia đình ở Bản Sậy - vùng  khó khăn nhất ở huyện, chưa có điện lưới quốc gia. Bố mẹ làm nghề nông, đi làm từ sáng sớm đến tối mới về.  Hàng ngày bản thân em tự làm việc nhà, chăm sóc vật nuôi giúp bố mẹ… Kê ghế ra sân hoặc ra bậc thang nhà sàn để có sóng 4G học online theo TKB của nhà trường vì nhà ở thung lũng nên sóng yếu. Buổi tối thắp đèn dầu để làm bài hoặc thỉnh thoảng có điện từ máy thủy điện mini nhưng cả nhà chỉ thắp chung 1 bóng đèn.

11. Học sinh: Lò Thị Sòn

- Lớp: 11A6

- Dân tộc: Lự

- Địa chỉ: Bản Hon - Tam Đường - Lai Châu

- Hoàn cảnh gia đình: Mồ côi bố. Mẹ đi bước nữa và có thêm 2 em gái. Tổng số gia đình có 3 chị em (01 chị gái đã lấy chồng, 01 em gái đi ở nhà bác ruột). Gia đình làm nghề nông, mẹ đi làm từ sáng sớm đến tối mới về. Bố dượng bị bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động. Hàng ngày bản thân em tự làm việc nhà, lên nương làm giúp bố mẹ… Kê ghế ra hiên nhà để có sóng 4G học online theo TKB của nhà trường. Từ 20h30 hàng ngày mới có thời gian để làm bài và chuẩn bị bài hôm sau.

Một số hình ảnh nhà em Lò Thị Sòn:

12. Học sinh: Giàng A Nàng

- Lớp: 11A6

- DT: Mông

- Địa chỉ: Bản Mù - Trạm Tấu - Yên Bái

- Hoàn cảnh gia đình: Mồ côi mẹ. Tổng số gia đình có 8 anh em (hs Nàng là con thứ 5 trong gia đình). Gia đình làm nghề nông. Bố bị bệnh hiểm nghèo (ung thư vòm họng giai đoạn cuối), phải đi viện điều trị thường xuyên. Vì ở nhà không có sóng wifi nên em đã phải ra huyện (cách nhà gần 20km) thuê phòng trọ của bác sỹ trong bệnh viện (hết 300.000đ/tháng) vừa tiện việc chăm sóc bố ở viện.

13. Học sinh: Hoàng Thị Mỵ

- Lớp: 11A4

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Quảng Lâm - Bảo Lâm - Cao Bằng

- Hoàn cảnh: Gia đình gồm 4 anh chị em, Mỵ lại là chị cả trong gia đình vì thường xuyên đi học xa nhà, nên giờ ở nhà Mỵ phải tranh thủ giúp đỡ bố mẹ làm nương rẫy. Hằng ngày, bạn phải lên nương từ sớm để phụ giúp bố mẹ, thời gian Mỵ dành để nghiên cứu bài vở là khi về đêm, sau một ngày dài làm việc vât vả.

14. Học sinh: Vàng Thị Xa

- Lớp: 11A4

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Cán Cấu - Si Ma Cai - Lào Cai

- Hoàn cảnh: Hàng ngày, ngoài việc phụ giúp gia đình, việc học tập của Xa vẫn được bạn tranh thủ mỗi khi lên nương rẫy. Bạn đã đăng kí gói mạng ngày để thuận lợi cho việc học online và tiếp thu được kiến thức của mỗi buổi học vì nơi bạn ở không có kết nối internet.

15. Học sinh: Giàng A Trang

- Lớp 10A2

- Địa chỉ: Điện Biên

- Hoàn cảnh: Gia đình có 6 anh em, không có mạng internet. Từ khi nhà trường tổ chức học zoom, e Trang nhờ anh đưa xuống huyện học và ở trọ cùng anh trai dưới huyện để học.

16. Học sinh: Dương Thị Phương

- Lớp 10A12

- Địa  chỉ:  Lâm Ca - Đình Lập - Lạng Sơn.

- Hoàn cảnh: Mồ côi cha, gia đình thuộc hộ nghèo. Nhà có 3 anh chị em, Phương là con một trong gia đình. Trong các giờ học, muốn có sóng em thường phải lên đồi ngồi học để nghe thầy cô giảng bài.

17. Học sinh: Vi Văn Quyến

- Lớp 10A13

- Địa chỉ: Bình Trung - Cao Lộc - Lạng Sơn.

- Học lực: Giỏi.

- Hoàn cảnh: Gia đình thuộc hộ nghèo. Bố mất sớm. Nhà sóng rất yếu, nên em phải sang nhà hàng xóm học nhờ. Đôi lúc phải ra cánh đồng mới có sóng để học.

18. Học sinh: Quang Thế Hà

- Lớp 10A10

- Dân tộc: Thái.

- Địa chỉ: Diễn Lãm - Quỳ Châu - Nghệ An

- Hoàn cảnh: Chỗ nhà ở mạng chập chờn lúc có lúc ko, để học trực tuyến được em dựng tạm cái lán trên đồi khá xa nhà vì ở đó mạng mới ổn định, cứ đến giờ học em lại lên đây để nghe các thầy cô giảng bài.

Hà đang vượt đồi để lên học online 

Cận cảnh cái lán của Hà được bố dựng tạm để lán em có thể bắt sóng 3G

19. Học sinh: Vàng A Tường

- Lớp: 11A9

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Bản Nậm Pố - xã Mường Nhé - huyện Mường Nhé - tỉnh Điện Biên

- Hoàn cảnh kinh tế: Hiện tại gia đình đang rất khó khăn, nhà cũng thiếu tiền tiền mua gạo ăn, anh trai phải lên rừng đi tìm ong về bán mua gạo, còn chưa tính mấy việc trả tiền lãi ngân hàng, tiền điện nữa. Anh chị còn có đứa cháu nhỏ, chị dâu chưa đi làm được. Chỉ còn đúng bố mẹ em đi làm, mà bố mẹ thì hay bất hoà với nhau, mỗi khi bố uống rượu vào thì không kiểm soát được, đánh đuổi vợ con. Để học online kịp các bạn, em phải dậy sớm về trông cháu để mẹ và chị dâu nấu sáng ăn mới kịp được các bạn học và kịp được mọi người đi làm. Em cũng đành bắt buộc phải ở nhà, nương thì xa, phải đi xe qua huyện mới đến nương và em cũng chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy nên em cũng mất cả ngày chỉ để ở nhà và học tập, vì gia đình em rất khó khăn nên em chỉ mượn sim mạng của mẹ vào để học, tốc độ truyền thấp nên thi thoảng cũng không vào được tốt như các bạn khác. Gia đình em hiện tại là có 6 người. Em mong muốn nếu có thể học vào buổi tối thì tốt hơn, ban ngày em sẽ đi kiếm việc làm hoặc đi làm giúp bố mẹ và lúc đó đi làm về mọi người ngủ hết và mát mẻ hơn, điện thoại đỡ nóng hơn vì trên chỗ em rất nắng, mong nhà trường sớm cho đi học để em đỡ phải ở nhà vì gia đình em không có gạo ăn, nếu em đi học sẽ bớt 1 chút cho gia đình.

- Thành tích học tập:

+ Đạt giải Khuyến khích tỉnh Thái Nguyên môn GDCD năm học 2018 - 2019

+ HSG kì 1 năm học 2019-2020, giải Khuyến khích môn GDCD lớp 12 cấp trường (vượt cấp).

20. Học sinh: Sùng A Vang

- Lớp: 11A10

- Dân tộc: Mông

- Địa chỉ: Tà Đằng - Xà Hồ - Trạm Tấu - Yên Bái

- Học lực: Khá

- Hoàn cảnh gia đình: Gia đình em có 4 anh chị em, mẹ không biết chữ, gia đình kinh tế khó khăn, xã em ở thuộc vùng không có sóng wifi, mạng 3G chập chờn. Để đảm bảo cho việc học online, em đã mang theo gạo và thực phẩm ra huyện cách 14km để trọ học. Đường xa và khó đi nên em ở trọ 3 hoặc 4 ngày mới về nhà. Có những hôm nhà nhiều việc, em phải đi làm giúp đỡ bố mẹ nên em phải nghỉ học.

>>> Xem thêm:

Ø  Chùm ảnh nhói lòng: Học sinh vùng cao dựng lán giữa đồi bắt sóng, vừa học online vừa làm nương rẫy, nhặt củi, vác gỗ

Ø  Xúc động câu chuyện học sinh vùng cao vượt núi, băng nương tìm con chữ qua sóng internet thời dịch Covid -19

Ø  Dịch COVID-19: Học sinh vùng cao dựng lán trên đồi 'vớt sóng' học online

Ø  Nam sinh tự dựng “lớp học dã chiến” để bắt sóng học online

Ngày 18/04/2020
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn