Thứ sáu, Ngày 24 Tháng 05 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 43  
 
1 2 5 7 1 0 6 0
 
 
Gương sáng
Hà Thị Thu 11A10 - Tấm gương nghèo vượt khó

 HÀ THỊ THU - 11A10 - TẤM GƯƠNG NGHÈO VƯỢT KHÓ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - GV tổ Ngữ Văn

Trong niềm hạnh phúc của một cuộc sống bình thường, giản dị, nhiều lúc chúng ta quên không nhìn lại để thấy mình hạnh phúc hơn bao giờ hết. Có ai biết rằng trong cuộc sống thường nhật, bên cạnh những nụ cười rạng rỡ của biết bao người vẫn có những cuộc đời có hoàn cảnh khó khăn. Điều khâm phục ở những con người đó là ý chí vượt trên hoàn cảnh, sống và học tập để thực hiện ước mơ của mình. Hà Thị Thu - đoàn viên chi đoàn 11A10 trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc là một tấm gương như thế.

Là chị cả trong một gia đình có hai chị em ở huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh - một huyện miền núi nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học. Bố mẹ làm nông nghiệp với nguồn thu nhập ít ỏi. Gia đình Thu thuộc hộ nghèo của xã nhưng ngay từ nhỏ Thu đã nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Ngoài giờ học trên lớp, Thu còn giúp bố mẹ làm việc nhà. Dẫu gia đình khó khăn, thay vì mặc cảm bản thân, Thu càng lấy đó làm động lực để vươn lên trong học tập. Kết quả những năm học cấp II, Thu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt năm học lớp 8 em đã đạt giải Nhì Lịch sử cấp huyện, lớp 9 đạt giải Nhì Lịch sử cấp tỉnh. Với thành tích học tập đó, Thu đã được xét tuyển thẳng vào học tại trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Ngay từ những ngày đầu về sống và học tập tại trường Vùng cao Việt Bắc Thu đã là một cô bé rất nghị lực. Gạt đi nỗi nhớ nhà, Thu đã dành trọn thời gian cho học tập. Thu thức khuya, dậy sớm, gắn bó hết mình với môn Lịch sử. Thành tích đầu tiên mà Thu đạt được là giải Khuyến khích Sử cấp tỉnh. Không bằng lòng với chính mình, Thu càng cố gắng hơn. Được sự động viên và giúp đỡ của thầy cô, Thu tham gia kỳ thi học sinh giỏi Duyên Hải và Đồng Bằng Bắc Bộ năm học 2016 - 2017. Lần này, không phụ lòng tin của mọi người, Thu đạt được huy chương Vàng - danh hiệu cao nhất của cuộc thi. Thu đã đem về vinh quang cho bản thân và cho nhà trường.

Ảnh: Hà Thị Thu - 11A10 (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn ĐVTN nhà trường 

Vậy đâu là phương pháp học tập để Thu có được kết quả cao như vậy? Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Thu cho biết: Để đạt được kết quả đó, Thu phải biết sắp xếp thời gian, đặt kế hoạch học tập cho mình một cách cụ thể. Đặc biệt, Thu luôn đề cao phương pháp tự học. Bên cạnh những kiến thức được thầy cô truyền thụ, Thu còn tham khảo các sách, báo, tài liệu… trong thư viện của trường. Thu luôn chăm chú, tập trung và tìm cho mình một cách tiếp cận, lĩnh hội kiến thức riêng, hiệu quả nhất.

Không chỉ học giỏi, trong cuộc sống hàng ngày Thu là một học trò ngoan, một người bạn tốt. Bạn Hoàng Mỹ Huyền - Lớp trưởng lớp 11A10 và cũng là người ở cùng phòng với Thu nhận xét: “Bạn Thu rất hiền và luôn sống hòa đồng với bạn bè. Bạn còn rất nhiệt tình với các hoạt động phong trào của lớp. Bạn thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập”. Thu là tấm gương sáng cho rất nhiều các bạn cùng trang lứa noi theo.

Cuộc sống cứ tiếp diễn, chúng ta vẫn bước trên guồng quay của bánh xe thời gian bằng mơ ước và hoài bão. Dẫu biết rằng con đường phía trước của Thu còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của bản thân, sự dạy bảo tận tình của các thầy cô, chúng ta tin Thu sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình.

 Ảnh: Chu Mạnh Toàn

Ngày 01/11/2016
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn