Thứ tư, Ngày 18 Tháng 05 Năm 2022
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 32  
 
1 8 1 0 3 3 9 4
 
 
Gương sáng
Hảng A Chùng - Cậu học trò dân tộc Mông hiếu học

 HẢNG A CHÙNG - CẬU HỌC TRÒ DÂN TỘC MÔNG HIẾU HỌC

Bạn học sinh đó không ai khác chính là Hảng A Chùng - Học sinh dân tộc Mông lớp 12A15 - K61, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, bạn xuất sắc đạt được 27.15 điểm (trong đó: 9.4 môn Toán, 9.25 môn Vật Lí, 8.5 môn Hoá), đây là một thành tích đáng ngưỡng mộ.

Hảng A Chùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu - Một vùng quê mà điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu là từ làm nương rẫy. Khi còn nhỏ, Chùng đã quen với cuộc sống tự lập, cố gắng vượt qua mọi khó khăn vì hơn ai hết bạn hiểu được hoàn cảnh của mình. Chùng tự nhủ, phải cố gắng học thật giỏi để thoát nghèo và sau này giúp đỡ gia đình, xây dựng quê hương.

Sau khi học xong lớp 9, Chùng đã rất vui mừng vì được trúng tuyển vào trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, một ngôi trường dân tộc nội trú là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh dân tộc thiểu số. Ngày Chùng nhận được giấy báo trúng tuyển vào học tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, cả gia đình bạn rất vui mừng vì gánh nặng về kinh tế của bố mẹ bạn đã giảm đi phần nào. Đặc biệt hơn, trong quá trình học tập tại trường bạn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo cán bộ nhân viên trong toàn trường. Chính điều này càng khiến bạn quyết tâm, khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện, đề ra mục tiêu sẽ cố gắng thi đỗ ngôi trường đại học để sau này trở thành một người có ích cho xã hội.

Trong 3 năm liền, Chùng đều đạt học sinh giỏi, liên tục đạt giải Nhất, Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Vật Lí; đoạt Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương các trường Chuyên khu vực Trung du và miền núi phía Bắc; giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi khối các trường chuyên vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

 Bạn cũng vinh dự được nhận học bổng Odon Vatlet dành cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Bạn là 1 trong những học sinh tham dự Buổi lễ Tuyên dương học sinh sinh viên thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019; Là 1 trong 54 bạn học sinh đại diện cho 54 dân tộc trong cả nước - thay mặt hàng triệu thanh thiếu nhi trong cả nước tới chúc mừng và tặng hoa tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2020; Là 1 trong 10 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt thành tích cao trong học tập được biểu dương tại chương trình “Toạ đàm gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021); Biểu dương người dân tộc thiểu số, người có uy tín, tiêu biểu năm 2021; Giải pháp phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2030”. Đặc biệt, trong chương trình này bạn đã có bài phát biểu tham luận với chủ đề “Gương học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện”.

Bên cạnh thành tích đáng nể, Chùng luôn tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của trường lớp, luôn thân thiện, hoà nhã và thường hay giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như các công việc nên được thầy cô và bạn bè quý mến.

Hảng A Chùng là tấm gương sáng người dân tộc thiểu số đầy nghị lực, ý chí phấn đấu, khát vọng vươn lên. Mong rằng qua câu chuyện về bạn Chùng sẽ truyền cảm hứng tới các bạn học sinh khác. Chúc các bạn học tập tốt. Chúc bạn Hảng A Chùng thành công và thực hiện được ước mơ của mình!

Ngày 06/08/2021
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn