Thứ sáu, Ngày 24 Tháng 05 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 47  
 
1 2 5 7 1 0 4 2
 
 
Gương sáng
Hoa rừng Nghệ An - Thò Bá Lỉa A10K57

 HOA RỪNG NGHỆ AN - THÒ BÁ LỈA A10K57

Trần Thị Thương Thảo - Bút nhóm Hoa nắng Vùng cao

Ai đó đã nói rằng: “Đường đời là nấc thang không có nấc chốt, sự học là cuốn sách không có trang cuối cùng”. Có lẽ vậy, học tập là công việc thú vị, bổ ích và có ý nghĩa vô cùng lớn lao, gắn bó với mỗi con người trong suốt hành trình cuộc sống. Xung quanh ta có biết bao tấm gương nỗ lực không mệt mỏi cho niềm đam mê học hành, có những khát khao đẹp đẽ trong tương lai. Ở mái trường Vùng cao Việt Bắc giàu truyền thống hiếu học của chúng ta có rất nhiều bạn học trò siêng năng cần cù trau rồi tri thức phấn đấu không ngừng nghỉ để khắc tên mình vào bảng vàng thành tích của nhà trường. Một trong những bông hoa rừng tỏa hương tỏa sắc, góp phần làm rạng rỡ ngôi nhà Vùng cao là bạn Thò Bá Lỉa - cậu học trò đến từ lớp 12A10 với nhiều thành tích đáng trân trọng.

Thò Bá Lỉa đến với mái ấm Vùng Cao từ mảnh đất Nghệ An nghèo khó nhưng giàu tinh thần hiếu học và giàu mơ ước khát vọng. Là người H’Mông, cậu bạn với vóc dáng nhỏ bé hiền lành đã tiếp nối một cách trọn vẹn phẩm chất cần mẫn chăm chỉ của dân tộc mình, dành cho môn lịch sử tình yêu bao la, niềm say mê khám phá và tìm hiểu.

Vượt qua nỗi trống trải tủi cực vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc, thiếu tình thương dịu dàng của mẹ, Lỉa đã viết nên cuộc đời đẹp đẽ của mình bằng những năm tháng tuổi học trò sôi nổi học tập, giành được biết bao thành tích xuất sắc trong khát vọng chinh phục tri thức môn Lịch sử.

Suốt những ngày tháng làm việc với sách vở, với bảng đen phấn trắng, bạn là niềm tự hào của người cha hết lòng thương yêu con khi 11 năm liền luôn là học sinh khá - giỏi, đứng đầu trong lớp. Và bằng niềm đam mê mãnh liệt với môn Lịch sử cũng như động lực lớn lao từ gia đình, bằng sự mệt mài với nhiều đêm thức trắng học bài, Lỉa đã thành công khi đạt giải Nhì trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh.

Đến với mái nhà chung của học sinh dân tộc thiểu số, Lỉa đã xin vào lớp A2 - Lớp nâng cao Tự nhiên theo sự mong muốn và góp ý của những người thân trong gia đình. Nhưng dường như tình yêu với môn Lịch sử vẫn âm thầm cháy trong tim cậu, để rồi lên lớp 11 Lỉa đã xin chuyển sang lớp A10 - Lớp nâng cao Xã hội để tiếp tục theo đuổi giấc mơ, theo đuổi niềm đam mê một thời của mình.

Ảnh: Đôi bạn học tập Thò Bá Lỉa và Triệu Tòn Thái

Nghị lực học hành và ý chí sắt đá được rèn giũa từ thuở nhỏ đã giúp bạn vượt qua những khó khăn, gian truân thử thách vì lạ bạn, lạ lớp, lạ thầy cô trong những ngày đầu mới đến trường. Để rồi, bằng niềm tin, sự nỗ lực không mệt mỏi, Lỉa đã làm nên điều kì tích, trở thành niềm tự hào của lớp A10 - K57 khi giành được giải Nhì trong kì thi HSG cấp trường, giải Nhất cấp tỉnh, giải Khuyến khích trong kì thi HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương tại Bắc Giang môn Lịch sử mùa hè vừa rồi.

Đặc biệt, mới đây trong kì thi chọn HSG môn Lịch Sử lớp 12, Lỉa đã xuất sắc dành giải Nhì với điểm số cao nhất đội tuyển. Bạn là một học sinh mũi nhọn chuẩn bị tham gia cuộc thi HSG Quốc gia - Cuộc thi đem lại niềm vinh dự lớn lao cho bản thân, gia đình và nhà trường. Đó vừa là cơ hội, là may mắn để bạn khẳng định năng lực của mình, vừa là một thách thức trên con đường chinh phục vinh quang của bạn.

Ấn tượng đầu tiên khi mọi người tiếp xúc với Lỉa là một bạn học trò hiền lành, ít nói nhưng vô cùng chân thành dễ mến. Khi đã gắn bó lâu dài chắc hẳn ai cũng nhận ra rằng, Lỉa là một người hòa đồng với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn, say sưa trong học tập và là tấm gương sáng ở tinh thần tự học, ở sự chăm chỉ cần cù nỗ lực.

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Sử, Lỉa cười và nói rằng: “Yếu tố đầu tiên tạo nên động lực cho tớ học Sử chính là niềm đam mê, khát vọng được tìm hiểu về cội nguồn dân tộc, được thỏa sức khám phá những năm tháng đau thương mà oanh liệt hào hùng trong chiến tranh. Để học tốt môn Sử, tớ chọn phương pháp học hiểu, học bằng sơ đồ tư duy, bằng nhiều hình thức như xem phim, tài liệu, đọc tiểu thuyết lịch sử, học qua bản đồ, vừa dễ nhớ, dễ hiểu lại nhớ lâu…”

Không chỉ giỏi giang trong học tập, đáng mến trong ứng xử với mọi người, Lỉa còn là tấm gương để mỗi chúng ta noi theo vì những ước mơ, lí tưởng, hoài bão đẹp đẽ của bạn. Lỉa tâm sự với tớ rằng, khát vọng của bạn trong tương lai là trở thành một thầy giáo dạy Sử, nhiệt tình tận tâm gieo con chữ nơi bản làng quê hương từng một thời gắn bó, đem đến ánh sáng của tri thức, của niềm tin và hi vọng vào ngày mai tươi sáng cho những em thơ nơi quê nhà. 

Ảnh: Bạn Thò Bá Lỉa cùng các bạn ĐVTN nhà trường

Vẫn biết rằng để chạm tay vào giấc mơ đẹp đẽ cao cả ấy, Lỉa đã phải đương đầu với rất nhiều sóng gió thử thách, nhưng tớ tin rằng bằng ngọn lửa đam mê nhiệt huyết cháy bỏng trong trái tim, bạn sẽ vượt qua tất cả để đem tài năng, tấm lòng của mình góp phần xây dựng bản làng quê hương, trở thành người con ưu tú của xứ Nghệ non nước hữu tình.

Tập thể A10K57 chúng tớ rất tự hào khi có một người bạn vừa chăm chỉ siênHoag năng, tài giỏi lại vừa tốt bụng đáng mến giống như Lỉa. Đối mặt với những tháng ngày gian nan phía trước, chúc cho những dự định, những hoài bão, ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực. Bông hoa của vùng đất Nghệ An sẽ mãi còn tỏa hương tỏa sắc trong lòng các thế hệ thầy và trò trường Vùng Cao Việt Bắc hôm nay và mai sau.

Ngày 01/11/2016
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn