Thứ hai, Ngày 14 Tháng 06 Năm 2021
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 35  
 
1 6 5 2 8 5 2 8
 
 
Lưu bút học trò
Kỷ niệm một chuyến đi ...

 KỶ NIỆM MỘT CHUYẾN ĐI…!

Lăng Thị Tiệp - Chi đoàn 10A16

Ngày 17/12/2017 - một ngày em sẽ không bao giờ quên, một ngày đã cho em biết bao kỷ niệm đẹp và những khám phá mới lạ với em cũng như các bạn lớp 10A16 - Chuyến tham quan đầy trải nghiệm thú vị. Đó là món quà, là phần thưởng cho sự phấn đấu hết mình trong đợt thi đua lần thứ nhất mà Nhà trường đã thưởng cho chúng em - Tập thể chi đoàn 10A16 - Chi đoàn đạt giải Nhất toàn diện.

Giờ xuất phát là 6 giờ 00 phút ngày chủ nhật, vậy mà trước hôm đó, cả lớp dường như không ngủ được vì háo hức cho chuyến đi tham quan này. Ai ai cũng bận với sự chuẩn bị cho buổi sáng hôm sau. Chiếc xe lăn bánh cùng đoàn chúng em từ trường PT Vùng cao Việt Bắc, với điểm tham quan là chùa Thầy và chùa Tây Phương (ngoại thành Hà Nội). Mọi người đều rất vui và hào hứng.

 Sau gần ba tiếng đồng hồ trên xe, chúng em đã có mặt tại điểm tham quan đầu tiên: Chùa Thầy. Mở ra trước mắt em là khuôn viên ngôi chùa, được bao bọc bởi một ngọn núi xa xa phía sau. Dưới sự dẫn dắt và thuyết minh của cô hướng dẫn viên, em như được mở mang thêm kiến thức và hiểu biết của mình. Cảm xúc trong em lúc đó thật khó tả. Em và các bạn đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, như lạc vào một nơi xa lạ mà em chưa hề được đặt chân đến.

Ngôi chùa nằm tọa lạc tại ngọn núi Sài Sơn, còn gọi là chùa Cả, tên chữ là: "Thiên Phúc Tự" thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, cách Hà Nội khoảng 30 km về phía tây nam. Trong không gian của núi đồi hùng vĩ, chùa Thầy lại mang vẻ thanh bình, tĩnh mịch. Ngôi chùa này gắn liền với vị thiền sư Từ Đạo Hạnh - Người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước. Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối kiến trúc độc đáo kiểu chữ Tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng song song với nhau.

Bao quát chùa là không gian thoáng đãng với hồ nước trong xanh có hoa khoe sắc nở, có thủy đình, nơi múa rối nước và hai chiếc cầu nhỏ. Lên giữa lưng chừng núi Thầy, đi lên cao với những bậc đá là chùa Cao, nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh bắt đầu con đường tu hành của mình. Đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ. Hang rộng và sâu, đường đi trơn nên dễ bị trượt chân, do đó vừa đi vừa phải dò từng bước một và chúng em phải vịn vào nhau. Thắng cảnh chùa Thầy làm cho em có cảm giác bình yên, thích thú nhưng lại rất lưu luyến lúc ra đi.

Sau hơn hai giờ khám phá, vãn cảnh chùa Thầy, chúng em tiếp tục chuyến hành trình khám phá chùa Tây Phương, nơi thờ thập bát La Hán mà em đã từng được nghe mẹ kể khi còn nhỏ. Để đến được ngôi chùa này, chúng em phải qua những bậc đá trên núi theo một con đường ghép đá ong rất đẹp.

Chùa Tây Phương có tên chữ là Sùng Phúc Tự, là một ngôi chùa ở trên ngọn núi Câu Lâu ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 và là ngôi chùa cổ ở Việt Nam.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Tam với ba tòa cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa song song với nhau gồm có chùa: Chùa Hạ, chùa Trung, Chùa Thượng. Mỗi tòa đều có kiến trúc riêng rẽ nhưng lại kết hợp thành một quần thể với họa tiết trang trí điểm những của sổ tròn với biểu tượng sắc và không; các cột gỗ đều kê trên đá tảng xanh trong khắc hình cánh sen.

Trong chùa có khoảng 72 pho tượng được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng. Điểm đặc biệt và thu hút nhất là 16 pho tượng La Hán lớn bằng người thật trong các tư thế khác nhau ở hai bên tường lâu của thượng điện. Giống như nhà thơ Huy Cận miêu tả, mỗi vị là một nỗi khổ, cử chỉ, dáng điệu riêng thể hiện những tính cách khác nhau khá sinh động. Chuyến xe của đoàn lại lăn bánh trở về với mái ấm Vùng cao sau một ngày trải nghiệm thực tế.

Chuyến đi đã để lại trong em những ấn tượng, những kỉ niệm khó phai mờ. Tình đoàn kết với các bạn trong lớp, với thầy cô ngày càng được gắn bó. Chuyến đi đã rất trọn vẹn và mang theo những hoài bão, mơ ước của tuổi trẻ 10A16. Chúng em - những đứa con 10A16 xin cám ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô trong BCH Đoàn trường, các bậc phụ huynh đã ủng hộ và tạo điều kiện để chúng em được trải nghiệm với chuyến đi lí thú và bổ ích này. Chúng em tự nhủ sẽ phấn đấu học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và cha mẹ!

 

Ngày 26/12/2017
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn