Thứ hai, Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019
  • Thi đua lập thành tích chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 37  
 
1 3 8 8 6 4 4 3
 
 
Giới thiệu Thành tựu - Truyền thống
Lễ Báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường

             Được thành lập năm 1957, trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường PT Vùng cao Việt Bắc luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Ngày 13 tháng 03 năm 1960 Bác đã về thăm và căn dặn cán bộ giáo viên và các em học sinh toàn trường. Thực hiện lời Bác dạy, các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh đã đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt học tốt, được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Ngày 04 tháng 02 năm 2015 tại khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong không khí đất nước đang vào xuân, kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, hướng về kỉ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường (13/3/1960 - 13/3/2015). Đoàn đại biểu gồm 55 cán bộ giáo viên và các em học sinh trường PT Vùng cao Việt Bắc do đồng chí Lục Thúy Hằng - Đảng ủy viên - Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã tổ chức Lễ Báo công dâng Bác. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

BÁO CÔNG TRƯỚC ANH LINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH NHÂN KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM TRƯỜNG (13/3/1960 - 13/3/2015)

Ths. Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng

           Kính thưa Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Vào ngày 13/3/1960, 55 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường thiếu nhi rẻo cao Khu tự trị Việt Bắc (nay là Trường PT Vùng cao Việt Bắc) vô cùng vui sướng và xúc động được đón Bác Hồ, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam về thăm. Tình cảm yêu thương và những lời dặn dò ân cần của Bác với đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh các dân tộc thiểu số Việt Bắc trong ngày lịch sử đáng ghi nhớ đó đã in sâu vào mỗi trái tim khối óc các thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt 55 năm qua, đã trở thành kim chỉ nam, ánh sáng soi đường trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và đi lên của nhà trường.

Kỷ niệm 55 năm phấn đấu làm theo lời Bác, hôm nay đoàn cán bộ lãnh đạo, giáo viên, công nhân viên và học sinh các dân tộc tiêu biểu đại diện cho các thế hệ nhà trường do cháu là Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu vui mừng được về Thủ đô báo công với Bác.

           Kính thưa Bác!

Trải qua 55 năm từ ngày Bác về thăm, nhà trường đã giáo dục, đào tạo được trên 27.350 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra. Đã có trên 25.000 học sinh vào ĐH, CĐ (có 2.880 em học ở nước ngoài), số còn lại vào học THCN hoặc học nghề. Nhiều người trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương, bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học và những người lao động có tri thức, góp phần xây dựng miền núi giàu mạnh. Có 245 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia; hàng nghìn giải HSG cấp tỉnh và cấp trường. Hàng nghìn học sinh được nhận học bổng Vừ A Dính, Vallet... Hàng năm tỷ lệ đỗ vào Đại học, Cao đẳng và Dự bị Đại học trên 95%. Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ban, Ngành từ Trung ương đến địa phương đã giành cho nhà trường những phần thưởng cao quý:

*  Được vinh dự đón Bác Hồ 3 lần về thăm (1960, 1962, 1964). Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đến thăm và động viên thày và trò nhà trường.

*  Đón nhận 03 Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba.

*  Đón nhận 01 Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba.

*  Được tặng nhiều Bằng khen của Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ

* Được trao tặng hàng trăm Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của các cấp bộ Đảng, Chính quyền, Đoàn thể và các Ngành trao tặng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc suốt 55 năm qua.

* Được Nhà nước phong tặng danh hiệu 02 Nhà giáo Nhân dân (NGND Nguyễn Văn Đào; NGND Đinh Thị Kim Phương); 02 Nhà giáo Ưu tú (NGƯT Chu Thị Nga; NGƯT Tô Thị Thoa) và trên 170 cán bộ, giáo viên được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, “Vì sự nghiệp giáo dục dân tộc”...

Nhà trường đã trở thành “cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường DTNT cả nước” là địa chỉ tạo nguồn đào tạo cán bộ có chất lượng cao được Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhân dân các dân tộc miền núi ghi nhận, tin yêu. Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

             Kính thưa Bác!

Thấm nhuần sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ về văn hóa xã hội đối với đồng bào các dân tộc miền núi, các thế hệ cán bộ, giáo viên chúng cháu đã luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ do Bộ Giáo dục giao cho, vận dụng một cách sáng tạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương, từng thời kỳ phát triển của đất nước do vậy đã không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng giáo dục.

 Nếu thời kỳ đầu chỉ có gần 100 cán bộ, thầy cô giáo và học sinh thuộc 6 tỉnh Việt Bắc, đối tượng học chủ yếu là học sinh các dân tộc Tày, Nùng, Dao, H’Mông thì đến nay mỗi năm đã có khoảng gần 2300 học sinh thuộc 32 dân tộc của 19 tỉnh phía Bắc về học tập. Nếu ngày đầu chỉ có các lớp cấp I, ngày nay trở thành trường đa cấp: PTCS, PTTH và DBĐH dành cho các học sinh dân tộc. Chính điều này đã mở ra một tiền đồ tươi sáng cho các dân tộc ít người trên con đường học vấn, thực hiện được mong muốn của Bác “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, tiến tới bình đẳng giữa 54 dân tộc anh em về văn hóa giáo dục, cùng nhau đoàn kết xây dựng đất nước giàu mạnh dân chủ văn minh.

Thưa Bác!

 Hiểu rõ muốn có học trò giỏi trước hết phải có thầy giáo giỏi, nên nhà trường đã luôn chú trọng đến công tác tổ chức, bồi dưỡng đội ngũ để đáp ứng với yêu cầu của công cuộc đổi mới do vậy đến nay trường đã có một Đảng bộ với 95 đảng viên, tập thể Đảng bộ luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liên tục, có nhiều Đảng viên tâm huyết với nghề, hết lòng hết sức “Tất cả vì học sinh các dân tộc thân yêu”  trong mỗi việc làm thật sự là tấm gương cho mọi người noi theo; Nhà trường đã cử giáo viên đi đào tạo Tiến sỹ, gần 60% có trình độ Thạc sỹ, còn lại là cử nhân; số giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp trường đạt trên 70%.

Có nhiều tấm gương tiêu biểu đóng góp nhiều cho sự nghiệp bồi dưỡng học sinh giỏi như các thầy cô giáo: Hoàng Thị Kiên, Hoàng Thị Đặng, Chu Thị Nga, Bùi Thu Thủy, Nguyễn Phúc Lự ...;Các cán bộ làm công tác phục vụ cho học sinh cũng có nhiều người có bậc chuyên môn cao nên luôn đảm bảo cơm ngon, canh ngọt cho các em học sinh ăn no, mặc ấm đảm bảo sức khỏe học tập và rèn luyện tại trường, các y bác sỹ ở trạm y tế luôn phục vụ các học sinh như con em mình nên không để xảy ra dịch bệnh.

 Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục Đào tạo và chính quyền các cấp, cùng với sự năng động sáng tạo của bộ máy cán bộ quản lý nên điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ học tập, ăn ở và sinh hoạt của học sinh ngày càng được tăng cường theo hướng hiện đại, đáp ứng được với việc đổi mới phương pháp dạy và học theo yêu cầu giai đoạn hiện nay. Học sinh các dân tộc sau khi ra trường đã hòa nhập được với học sinh các dân tộc khác ở các trường Đại học, Cao đẳng, nhiều em được tuyển chọn vào các lớp năng khiếu không thua kém học sinh các dân tộc đa số khác.

              Kính thưa Bác!

Để có được những thành tích đó trước hết là nhờ công ơn của Đảng, của Bác đã dành cho đồng bào các dân tộc nói chung và Trường PT Vùng cao Việt Bắc nói riêng, 55 năm phấn đấu làm theo lời Bác dạy, thay mặt cho các thế hệ Trường PT Vùng cao Việt Bắc trong giờ phút thiêng liêng này, chúng cháu xin kính dâng bó hoa thành tích lên Bác để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Người. Chúng cháu nguyện tăng cường giữ vững khối đoàn kết giữa các dân tộc trong trường, thực hiện tốt hơn nữa lời Bác dạy khi về thăm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, không ngừng phấn đấu xây dựng và phát triển nhà trường tiếp tục đi lên nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giáo dục dân tộc và miền núi mà Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục Đào tạo giao cho trong thời kỳ mới.

Ngày 06/02/2015
Ảnh: Chu Mạnh Toàn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn