Chủ nhật, Ngày 26 Tháng 06 Năm 2022
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 37  
 
6 3 3 6 6 3 3 2
 
 
Đào tạo
Lễ ra mắt câu lạc bộ Nữ sinh "Hoa bản làng"

 LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ NỮ SINH “HOA BẢN LÀNG”

                        Lý Thị Thu Nga - Phó trưởng Phòng Đào tạo - Chủ nhiệm CLB

Sáng ngày 17 tháng 9 năm 2020, tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ nữ sinh “Hoa bản làng” do Quỹ học bổng Vừ A Dính  và Tổ chức VinaCapital Foundation phối hợp thực hiện với sự tham gia của 60 nữ sinh thuộc 02 trường: Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên.

Đây là dự án thí điểm chương trình học bổng kết hợp đào tạo nữ sinh ở các trường THPT nhằm cung cấp kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính; quản lý tài chính; nâng cao kỹ năng lãnh đạo giúp các em nâng cao kiến thức chung, tự tin hơn và thêm điều kiện hoàn thiện, phát triển bản thân.

Đến dự có Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, đại diện tổ chức VinaCapital Foundation, đại diện Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng, đại diện Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), đại diện Hội Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại Châu Âu.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân tộc, Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Thái Nguyên cùng 60 nữ sinh là thành viên CLB của hai trường.

Dự án được tổ chức thực hiện với sự tham gia của 03 đơn vị: Quỹ học bổng Vừ A Dính -  Tổ chức VinaCapital Foundation và Trung tâm sáng kiến sức khỏe và Dân số. Quỹ học bổng Vừ A Dính và VinaCapital Foundation chịu trách nhiệm về Phương hướng  hoạt động, quản lý và giám sát thực hiện Dự án; Trung tâm sáng kiến sức khỏe và Dân số phụ trách về đào tạo và tổ chức các loại hình CLB.

Đối tượng được thu hưởng trong Dự án CLB Nữ sinh “Hoa bản làng” là 60 nữ sinh dân tộc thiểu số lớp 10, có hoàn cảnh khó khăn, có nghị lực vươn lên trong học tập gồm 30 em trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và 30 em trường PT DTNT tỉnh Thái Nguyên. Mỗi em tham gia CLB sẽ được nhận học bổng trị giá 1.000.000đ/suất và tham gia các buổi sinh hoạt, đào tạo sau giờ học ở trường, kéo dài12 buổi (1-2 buổi/tuần). Trong các buổi sinh hoạt sẽ tạo môi trường thân thiện, thoải mái để các em có thể chia sẻ những cảm nghĩ hoặc mạnh dạn nêu ra những thắc mắc và cùng nhau trao đổi.

Thời gian thực hiện Dự án từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021. Sau khi thực hiện thể nghiệm Ban Quản lý Dự án và Ban chủ nhiệm CLB sẽ tiến hành đánh giá, phân tích, so sánh với kết quả trước can thiệp và thực hiện báo cáo kết quả dự án về mô hình CLB Nữ sinh. Với hi vọng dự án được thể nghiệm thành công, sẽ là tiền đề để nhân rộng hơn ở nhiều địa phương, thực sự đem đến nhiều quyền lợi hơn nữa cho các em nữ sinh dân tộc thiểu số.

Trong buổi lễ, Ban Quản lý Dự án đã ra mắt gồm:

Quỹ học bổng Vừ A Dính: Bà Lưu Hà và Bà Trần Thị Kim Trang

VinaCapital Foundation: Bà Phạm Ngọc Thùy Ngân

Trung tâm sáng kiến sức khỏe và Dân số: Bs Phạm Vũ Thiên

Và Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ gồm 06 thành viên:

Chủ nhiệm: Bà Lý Thị Thu Nga - Phó phòng Đào tạo Trường PT Vùng cao Việt Bắc

Phó Chủ nhiệm: Bà Trần Thị Trang - Bí thư Đoàn Trường PTDT nội trú Tỉnh Thái Nguyên

Thành viên: Em Ngũ Thị Tuyến, em Đặng Thị Chẩu (Nữ sinh Trường PT Vùng cao Việt Bắc), em Đỗ Thị Thu Trang và em Lại Thị Thu Hà (Nữ sinh Trường PT DT nội trú Tỉnh Thái Nguyên)

Bên cạnh mục tiêu chung nhằm khuyến khích học sinh đến trường, CLB nữ sinh được thực hiện với mục đích tạo ra một môi trường an toàn, thoải mái, khuyến khích các nữ sinh chia sẻ những khó khăn cũng như học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển kỹ năng cần thiết để vượt qua những rào cản trong cuộc sống.

Kết quả của chương trình thí điểm sẽ là tiền đề của những cải tiến cho mô hình triển khai cũng như chương trình CLB Nữ sinh. Sau khi dự án thí điểm CLB Nữ sinh thành công, chương trình sẽ được xem xét tiềm năng mở rộng ở các  tỉnh.

Ngay tại Lễ ra mắt CLB, đồng chí Trương Mỹ Hoa, đại diện tổ chức VinaCapital Foundation, các đại biểu đến dự đã trao học bổng, giấy khen cho các thành viên CLB vì có thành tích học tập tốt. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác giáo dục và chăm sóc học sinh đồng bào dân tộc thiểu số của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Đồng thời mong muốn các em học sinh, các thành viên CLB sẽ là hạt nhân tích cực mở đường đến tương lai trong cộng đồng dân cư mà mục tiêu Dự án Quỹ học bổng đặt ra, để học sinh, đặc biệt nữ sinh dân tộc thiểu số phát huy tốt năng lực về tổ chức, quản lý tài chính và thay đổi nhận thức trong cộng đồng về hiện bình đẳng giới.

Xin chúc cho CLB sẽ hoạt động thành công, sẽ là môi trường tốt để các em sinh hoạt, được cung cấp những kiến thức kỹ năng cần thiết. Và CLB ngày càng được phát triển, nhân rộng ra để giúp các em ngày càng tự tin, vững vàng, học tập tốt và có điều kiện phát triển bản thân, góp phần phục vụ quê hương, đất nước trong tương lai.

 Ảnh: Chu Mạnh Toàn

Ngày 22/09/2020
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn