Thứ tư, Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 13  
 
1 2 6 8 2 2 6 7
 
 
Đoàn TNCS HCM
Một buổi tập huấn cán bộ Đoàn bổ ích

 MỘT BUỔI TẬP HUẤN CÁN BỘ ĐOÀN BỔ ÍCH

Nguyễn Thị Hà Vi - Bí thư Chi đoàn 12A14

Ngày 26/12/2018, BCH Đoàn trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã tổ chức “Hội nghị Tập huấn cán bộ Đoàn” lần thứ 2 năm học 2018 - 2019. Chương trình nhằm mục đích nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động của các cán bộ Đoàn, đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các đồng chí Bí thư chi đoàn năng nổ, tự tin thể hiện bản thân mình. Từ đó thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết và tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động Đoàn giữa các đồng chí Bí thư thuộc các khối, lớp trong trường.

Với sự tham dự của BCH Đoàn trường cùng hơn 50 đồng chí là Bí thư của các chi đoàn, buổi “Hội nghị Tập huấn cán bộ Đoàn” được tổ chức thành công tốt đẹp. Đồng thời, qua buổi tập huấn, chúng tôi - Bí thư các chi đoàn nói chung và bản thân tôi nói riêng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Trong chương trình tập huấn, chúng tôi đã được tham gia các hoạt động tập thể vui vẻ, bổ ích. Qua phần chơi khởi động mang tên “Kết nối”, các nhóm đã được thành lập. Ở nội dung này, chúng tôi được hiểu về nhau nhiều hơn, gắn kết hơn và nhất là được biết thêm nhiều bạn mới mà chúng tôi chưa có cơ hội tìm hiểu.

Tiếp đó, dưới sự hướng dẫn của đ/c Trần Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đoàn trường, chúng tôi đã cùng tham gia hoạt động thảo luận nhóm để cùng chia sẻ những khó khăn của bản thân khi tham gia công tác Đoàn. Các nhóm cùng nhau tìm ra những khó khăn và mà các cán bộ Đoàn thường gặp phải trong công tác Đoàn, đồng thời đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác Đoàn, chúng tôi nhận thấy có ba khó khăn lớn sau đây mà phần đa các đồng chí Bí thư gặp phải trong công tác hoạt động Đoàn. Đó là: Khó cân bằng trong việc học tập và các hoạt động phong trào;  Phương thức tổ chức các hoạt động Đoàn (cụ thể là sinh hoạt chi đoàn) còn dập khuôn, cứng nhắc, thiếu ý tưởng sáng tạo; Một số đoàn viên, thanh niên chưa tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn; Đôi khi Ban cán sự lớp và Ban chấp hành chi đoàn chưa có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau, Ban chấp hành chi đoàn chưa có sự phân công công việc rõ ràng, hiệu quả…

Trước những khó khăn trên, một số giải pháp được các đồng chí Bí thư đề ra. Ở đây, có thể kể đến một số giải pháp tiêu biểu sau:

1. Trước khi tổ chức các hoạt động Đoàn, cần tạo không khí thoải mái, vui tươi cho các đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn. Thường xuyên thay đổi phương thức tổ chức để tránh gây nhàm chán (có thể tham khảo ý tưởng thông qua các phương tiện đại chúng như Internet hoặc tham khảo ý kiến từ chính các bạn đoàn viên, thanh niên hoặc từ thầy cô, các anh chị khóa trên…), tránh việc hoàn toàn dựa theo văn bản hướng dẫn, nên chú trọng sự sáng tạo trong tổ chức hoạt động Đoàn.

2. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao một số đoàn viên, thanh niên có thái độ chống đối trong hoạt động Đoàn và thay vì gạt các bạn Đoàn viên thanh niên đó khỏi hoạt động Đoàn thì nên giao nhiệm vụ cho các bạn, đồng thời khen thưởng để khích lệ tinh thần các bạn nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3. Khi có nhiệm vụ Đoàn trường giao, Ban cán sự Lớp và Ban chấp hành Chi đoàn cần tổ chức họp bàn, phân chia nhiệm vụ, vạch ra phương hướng hoạt động cụ thể và ấn định rõ nhiệm vụ của từng người để phối hợp với nhau, tránh đổ dồn công việc vào một người. Chỉ khi biết phân chia công việc đồng đều và có “chiến lược hoạt động” rõ ràng thì Ban cán sự lớp và Ban chấp hành Chi đoàn mới hoạt động nhịp nhàng và ăn ý với nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng được tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, hoạt động với nhau, đồng thời được lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Hoàng Hà Duyên - Bí thư chi đoàn 12A2 về kinh nghiệm làm thế nào để tham gia đầy đủ các hoạt động Đoàn của lớp, của trường mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện; Lắng nghe ý kiến của các đồng chí là Bí thư chi đoàn khối 10 về những khó khăn ban đầu khi nhận nhiệm vụ và cách thức vượt qua những khó khăn đó.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Trần Thị Thanh Huệ - Bí thư Đoàn trường thay mặt BCH Đoàn trường đã triển khai các hoạt động “Chào năm mới 2019”. Đồng thời, đồng chí Bí thư Đoàn trường cũng đã chia sẻ, tổng kết và rút kinh nghiệm cho chúng tôi qua các hoạt động trong buổi tập huấn, góp phần trau dồi thêm kĩ năng hoạt động cho các đồng chí cán bộ Đoàn.

 “Hội nghị tập huấn cán bộ Đoàn” do Đoàn trường tổ chức là một chương trình vô cùng có ý nghĩa đối với chúng tôi, bởi đây là cầu nối giúp chúng tôi thêm gắn bó và hiểu nhau hơn, đồng thời thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các cán bộ Đoàn, góp phần đưa các phong trào công tác Đoàn của từng chi đoàn nói riêng và của Đoàn trường nói chung ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công rực rỡ.

Ngày 29/12/2018
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn