Thứ năm, Ngày 13 Tháng 12 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 35  
 
1 1 9 3 7 3 5 8
 
 
Gương sáng
Nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò người Mông - Lò Mí Súng 12A1K58

 NỖ LỰC VƯỢT LÊN HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN CỦA CẬU HỌC TRÒ NGƯỜI MÔNG

Thạc sĩ Lương Thị Kim Dung - GV Tổ Ngữ văn

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, em Lò Mí Súng, học sinh lớp 12A1 - K58 Trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc luôn đạt thành tích cao trong học tập.

      Em Lò Mí Súng sinh năm 2000 trong một gia đình người dân tộc Mông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Thuận Hòa - huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang. Cha em mất sớm - khi em đang học lớp 7, để lại gánh nặng gia đình với 10 đứa con cho mẹ em. Nhà Súng đông anh em, hơn nữa sức khỏe mẹ lại yếu liên miên nên cuộc sống của gia đình Súng vô cùng khó khăn. Chuyện thiếu ăn, thiếu mặc luôn bám riết lấy gia đình em. Vì thế mà quá nửa số anh em của Súng đã không có điều kiện được đến trường.

     Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình và bản thân, Súng đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Suốt 3 năm học tập dưới mái ấm Vùng cao Việt Bắc, với sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với sự cố gắng của bản thân, em đã đạt được những thành tích học tập thật đáng nể, là niềm mơ ước của nhiều bạn học sinh trong trường. Năm học lớp 10 Súng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết 9,0 và đạt giải Khuyến khích môn Hóa cấp Tỉnh.

     Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm học lớp 11 em tiếp tục đạt danh hiệu HSG toàn diện, hơn nữa em còn tham gia các cuộc thi HSG và đạt giải cao như: Giải Nhất môn Hóa cấp tỉnh, Giải Nhất cuộc thi Violympic môn Vật lí cấp tỉnh, Giải Khuyến khích máy tính cầm tay môn Hóa cấp tỉnh.

 Với những thành tích đã đạt được trong hai năm học vừa em, em Lò Mí Súng đã vinh dự được nhận Học bổng Odon Vallet. Đây là phần thưởng xứng đáng cho tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống của em.

“May mắn và nguồn động viên lớn nhất của em là được các bạn trong lớp giúp đỡ rất nhiệt tình. Bên cạnh đó là sự quan tâm của các Thầy cô trong nhà trường, đặc biệt là cô giáo Hiệu trưởng Lục Thúy Hằng và Thầy giáo chủ nhiệm Đoàn Minh Đức. Các Thầy cô là nguồn động lực to lớn, giúp cho em vượt lên hoàn cảnh của bản thân và cố gắng vươn lên trong học tập” - Em Lò Mí Súng tâm sự.

Robert Thibodeau đã từng nói: “Cố gắng là tất cả những gì chúng ta phải làm, cho dù kết quả cuối cùng là thành công hay thất bại.” Vâng! Với những gì mà em Lò Mí Súng đã đạt được, em xứng đáng trở thành tấm gương sáng về học tập cho các bạn trong lớp cũng như cho học sinh trong toàn trường.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, em cho biết: “Muốn học có kết quả tốt, trước tiên phải chú ý nghe thầy cô giảng bài trên lớp, chịu khó học bài và làm bài tập ở nhà. Chỗ nào không hiểu thì hỏi Thầy cô, bạn bè và tham khảo tài liệu bổ trợ kiến thức ở thư viện của nhà trường. Ngoài ra, em luôn rèn cho mình sự kiên trì và nỗ lực hết mình trong học tập. Đứng trước một bài tập khó, em không đầu hàng sớm mà tự mình tìm ra các phương pháp để giải”.

Không chỉ học giỏi, em Súng còn là một học sinh ngoan, hiền, lễ phép với Thầy cô và có tinh thần đoàn kết bạn bè, được bạn bè trong lớp quý mến. Nói về học trò của mình, Thầy Đoàn Minh Đức - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: “Em Súng là một học sinh ngoan hiền của lớp, mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn vượt khó, vươn lên trong học tập”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, em đã tâm sự: “Mơ ước của em là thi đỗ vào trường Sĩ quan lục quân”. Tôi hiểu, đây là mơ ước không dễ dàng đạt được nêu không có sự cố gắng trong học tập.

Đây là năm học lớp 12, năm học cuối cấp với biết bao thử thách ở phía trước. Dẫu biết rằng con đường phía trước của Súng còn nhiều khó khăn, nhưng cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân, sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường và xã hội, tôi tin em sẽ thực hiện trọn vẹn ước mơ của mình một cách xuất sắc như những thành tích học tập mà em đã đạt được. Chúc cho ước mơ của Lò Mí Súng sẽ trở thành hiện thực! Chúc cho em luôn mạnh mẽ, tự tin vượt qua tất cả những khó khăn và tiếp tục gặt hái thành công trong cuộc sống.

Ngày 22/09/2017
Ảnh: Chu Mạnh Toàn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn