Thứ tư, Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử trường PT Vùng cao Việt Bắc
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 11  
 
1 2 6 8 2 0 0 9
 
 
Công tác HS,SV & An ninh
Phòng Công tác HS, SV và An ninh với phong trào xây dựng nhà ở Ký túc xá văn hóa

PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH - SINH VIÊN VÀ AN NINH VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG NHÀ Ở KÍ TÚC XÁ VĂN HÓA

Phòng Công tác HSSV - An ninh

Mùa Xuân -  mùa của sức sống mới, của sự hồi sinh, mùa của vạn vật, cỏ cây, hoa lá sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc! Và chúng ta đang sống và học tập trong những ngày đầu của một mùa xuân mới, xuân Ất Mùi.

Ngoài kia những tia nắng ấm áp đang dần thay thế những làn gió mùa lạnh lẽo. Những cành bàng, cành phượng đã trổ những mầm non - dấu hiệu của sự sống, của niềm tin và hi vọng. Mùa xuân này, trong bộn bề lo toan, thầy và trò Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc còn được đón nhận thêm nhiều niềm vui mới. Đó là danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú mà Nhà nước trao tặng, ghi nhận sự cống hiến của hai cô giáo Đinh Thị Kim Phương và Tô Thị Thoa.

Đó là thành tích của các em học sinh trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, và còn là những cựu học sinh của trường đã trở thành tân sinh viên đại học. Nhưng có lẽ đáng mừng nhất là danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước với sự phấn đấu của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên và các em học sinh trong nhà trường. Những thành tích đáng tự hào đó xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất mà chúng ta dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỉ niệm 55 năm Người về thăm trường (13/3/1960 - 13/3/2015).

Hòa chung không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm những ngày lễ lớn của trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc trong năm 2015, Phòng Công tác học sinh - sinh viên và An ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có phong trào xây dựng Nhà ở kí túc xá văn hóa.

Tập thể cán bộ, Giáo viên phòng Công tác Học sinh, sinh viên - An ninh

Ngày 13/3/1960, lần đầu tiên Bác Hồ về thăm trường Thiếu nhi rẻo cao Khu tự trị Việt Bắc, tiền thân của trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc hiện nay. Khi đó Bác dặn “Các thầy, cô giáo và cán bộ trong trường phải chăm sóc, giáo dục các cháu như người cha, người mẹ... Phải có tình thương yêu, dạy dỗ chu đáo, phải chú ý chăm sóc đến đời sống, sức khoẻ của các cháu để làm sao cho các mầm non đó phát triển ngày càng xanh tươi, sau này các cháu sẽ trở thành cán bộ tốt của các dân tộc”. 

Thấm nhuần lời dạy của Người, tập thể cán bộ, giáo viên công nhân viên Phòng Công tác học sinh - sinh viên và An ninh đã xây dựng phương châm: Mỗi thầy cô giáo chính là cha mẹ, anh chị của học sinh, phải tận tụy, thân thiết nhưng cũng thật nghiêm khắc để không những giáo dục các em mà còn cho các em thấy ở trường, ở kí túc xá cũng như ở nhà của mình.

Với đặc thù của một trường dân tộc nội trú  đa hệ đào tạo, phạm vi tuyển sinh rộng, học sinh của trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc đến từ nhiều dân tộc, nhiều tỉnh thành khác nhau. Khi đến và sinh hoạt tại trường, các em mang theo bản sắc, lối sống, tập quán, phong tục của dân tộc mình. Bởi vậy để giáo dục và quản lí các em được tốt, trước hết phải hòa hợp được những bản sắc, phong tục đó, xây dựng môi trường giáo dục, sinh hoạt có văn hóa.

Từ năm học 2013 - 2014, Phòng Công tác học sinh sinh viên và An ninh đã lên kế hoạch phát động phong trào xây dựng Nhà ở văn hóa tiêu biểu tại kí túc xá. Ban đầu Phòng dự kiến xây dựng thí điểm tại nhà F, là kí túc xá mới được xây dựng, cơ sở vật chất khang trang. Nhưng sau khi cân nhắc, chúng tôi lựa chọn nhà D để thí điểm. Vì đây là nhà ở tương đối đồng bộ, hơn nữa đây là kí túc xá của học sinh nữ khối 10, các em còn có ba năm học tập và rèn luyện cùng nhau. Xây dựng tại nhà D sẽ giúp Phòng đánh giá được việc thực hiện phong trào và sẽ có những thay đổi sao cho hợp lí.

Một buổi kiểm tra nội vụ tại KTX của phòng Công tác HSSV - An ninh

Là các học sinh khối 10 mới xa gia đình nên bản thân các em tại nhà D còn rụt rè, bỡ ngỡ, nhiều em học sinh đến từ những vùng khó khăn, lối sống văn hóa, vệ sinh môi trường còn hạn chế. Nắm bắt tâm lí đó, các thầy cô giáo Tổ Quản lí học sinh đã đến từng phòng ở để hướng dẫn các em học sinh cách gấp chăn màn, cách sắp xếp đồ đạc và sử dụng các thiết bị trong phòng sao cho hợp lí, khoa học. Từ đó học sinh có ý thức tự giác trong sinh hoạt của mình, không còn bị lệ thuộc như khi còn ở cùng bố mẹ.

Bên cạnh đó, để duy trì việc thực hiện nề nếp, nội quy kí túc xá, Tổ Quản lí học sinh còn tiến hành kiểm tra nội vụ, chấm điểm các phòng ở hàng ngày, ghi tên và chỉ ra từng lỗi mà các em mắc phải theo qui định. Công tác kiểm tra như vậy không những đánh giá được việc thi đua giữa các phòng, các lớp mà còn giúp cho Quản lí học sinh kịp thời phát hiện những biểu hiện tiêu cực trong sinh hoạt của các em. Điểm số chấm phòng kí túc xá sẽ được chi hội thanh niên tự quản của nhà cập nhật hàng ngày lên bảng tin kí túc xá và bảng tin riêng của nhà mình ở. Các học sinh sẽ biết kết quả của phòng mình như thế nào, cần phải thay đổi ở những điểm gì. Qua đó tạo không khí thi đua giữa các nhà, các phòng và giữa bản thân các em học sinh.

 Không chỉ có vậy, khi mới đến có một số ít học sinh có những tật xấu, tâm lí vùng miền hoặc phân biệt giàu nghèo dẫn đến nghi kị lẫn nhau gây ảnh hưởng không tốt đến mối đoàn kết trong nội bộ học sinh. Quản lí học sinh đã kịp thời phát hiện những biểu hiện đó, cùng với giáo viên chủ nhiệm gần gũi, động viên phân tích để các em thấu hiểu. Vì vậy mối đoàn kết trong kí túc xá luôn được đảm bảo.

Không chỉ xây dựng lối sống văn hóa trong phòng ở mà công tác vệ sinh môi trường kí túc xá cũng được Phòng Công tác học sinh - sinh viên và An ninh chú trọng. Bên cạnh các cán bộ môi trường làm vệ sinh kí túc xá, Tổ Quản lí học sinh còn duy trì việc làm vệ sinh của các em học sinh. Theo đó mỗi ngày, mỗi nhà sẽ có hai em học sinh thực hiện việc vệ sinh các khu vực xung quanh kí túc xá mình ở. Công việc này sẽ được luân phiên giữa các phòng, giữa các học sinh để các em thấy rằng giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của chính bản thân mình. Nhờ đó mà cảnh quan kí túc xá luôn xanh và sạch sẽ.

Với mục đích sinh hoạt cộng đồng đẩy lùi tệ nạn xã hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại kí túc xá cũng được chăm lo. Các hoạt động như Tiếng hát kí túc xá, phong trào trang trí nhà Chào năm mới hay các giải thi đấu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn thường xuyên được Chi đoàn cán bộ kết hợp với Đoàn trường tổ chức, thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia thi đấu và cổ vũ. Thông qua những hoạt động như vậy đã không chỉ nâng cao sức khỏe, mà còn tạo ra những sân chơi lành mạnh, thiết thực góp phần lôi cuốn các em, giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội.

Qua hơn một năm nhìn lại, chúng tôi vui mừng thấy rằng phong trào xây dựng nhà ở văn hóa kiểu mẫu đã bước đầu thành công. Bộ mặt của nhà D nói riêng và của kí túc xá nói chung được nâng lên. Một kí túc xá chưa to, chưa hiện đại nhưng đã sạch sẽ, văn minh. Từ những kết quả đó, trong năm học 2014 – 2015, và những năm tiếp theo, Phòng Công tác học sinh – sinh viên và Anh ninh sẽ tiếp tục nhân rộng phong trào ra toàn kí túc xá để sinh hoạt có văn hóa thực sự trở thành nhu cầu, là một phần không thể thiếu trong học sinh, sinh viên.

  Ảnh: Chu Mạnh Toàn

Ngày 12/02/2015
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn