Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020
  • Thi đua lập thành tích Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020).
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 35  
 
1 4 5 0 5 3 7 7
 
 
Đoàn TNCS HCM
Sinh hoạt chi đoàn điểm tháng 9 với chủ đề: “Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai”

 

SINH HOẠT CHI ĐOÀN ĐIỂM THÁNG 9 VỚI CHỦ ĐỀ:

“ Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai”

        Chi đoàn A16k60

         Tháng chín mang theo những làn gió thu bất chợt ùa về…

         Bầu trời cao và trong xanh hơn, nắng chẳng còn chói chang như những ngày hè nóng bức. Mùa thu năm nay đối với chúng tôi trở thành một mùa thu đặc biệt của cuộc đời - Mùa thu cuối cùng của thời mực tím. Mọi cảnh vật trở nên bình yên đến lạ thường, thế nhưng trong lòng mỗi cô cậu học sinh lớp 12 như chúng tôi dường như đang ngập tràn lo lắng. Biết bao nhiêu băn khoăn trước bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời cứ hiện lên trong tâm trí của mỗi học trò 12. Năm học lớp 12 thực sự trôi qua rất nhanh, chẳng mấy chốc nữa chúng tôi sẽ phải tạm biệt mái ấm Vùng cao, tạm biệt thầy cô, bè bạn, mọi kỷ niệm được chúng tôi trân trọng hơn bất cứ khi nào hết. Chúng tôi tích cực, hăng hái hơn trong những hoạt động tập thể và buổi sinh hoạt chi đoàn ngày hôm nay cũng là một trong số đó. Buổi sinh hoạt chi đoàn với chủ đề “Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”.

   Đây là một nội dung hết sức thiết thực và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Lựa chọn nghề nghiệp là vấn đề mà ai cũng gặp phải. Rồi chúng ta sẽ là ai? Rồi chúng ta sẽ sống như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp.

 

        Thật vô cùng bất ngờ khi mà số lượng đại biểu đến dự buổi sinh hoạt chi đoàn lớn hơn rất nhiều so với chúng tôi dự tính. Chưa đến 13h45 phút thì 49 thành viên 12A16 và 53 bí thư đến từ các chi đoàn đã có mặt đầy đủ. Chúng tôi rất vinh dự khi buổi sinh hoạt có sự góp mặt của cô Bùi Thị Thu Thủy - Trưởng phòng đào tạo, giáo viên chủ nhiệm của chúng tôi, người đã có công rất lớn để tạo nên sự thành công của buổi sinh hoạt chi đoàn ngày hôm nay cũng như các hoạt động phong trào của chi đoàn 12A16. Về phía đoàn trường chúng tôi được tiếp đón cô Trần Thị Thu Thủy - Phó bí thư đoàn trường. Đồng thời vinh dự được đón tiếp các vị khách mời là thầy giáo Nguyễn Hải Việt  - Giáo viên trường THPT Đào Duy Từ, nguyên là giáo sinh thực tập của lớp A16K60, ba anh chị là cựu đoàn viên K58 Trường PT Vùng cao Việt Bắc, cùng với sự tham gia của 41 thầy cô giáo trong đoàn giáo sinh thực tập của trường ĐHSP, Đại học Thái Nguyên.

        Mở đầu cho cuộc hành trình “Tìm kiếm tương lai”, 2 MC của chương trình đưa chúng tôi đến phần khởi động vô cùng sôi động và không kém phần đáng yêu với điệu nhảy “Chicken dance”. Sự thoải mái và vui vẻ hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người, ai cũng đều mong chờ những phần tiếp theo của chương trình. Ứng với chủ đề của buổi sinh hoạt chi đoàn và đồng thời cũng là điều mà tất cả mọi người quan tâm hiện nay chúng tôi mang đến chương trình đoạn video “Toàn cảnh thông tin về các khối thi trong tương lai” với nội dung chi tiết về điểm chuẩn vào một số trường đại học đang được quan tâm nhiều hiện nay.

Để gắn liền với thực tiễn chúng tôi mang đến chương trình hai tình huống và cùng nhau thảo luận giải quyết. Tình huống đầu tiên chúng tôi được ra vấn đề lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích của bản thân nhưng bố mẹ lại cương quyết bắt con phải theo quyết định của mình lựa chọn một ngôi trường mà bố mẹ thích, sau khi ra trường sẽ có thu nhập cao. Đây là tình huống mà có lẽ rất nhiều bạn trong chúng ta đang gặp phải, 2 MC đã đặt câu hỏi cho 3 bạn Khánh Huyền, Tướng Uyên và Trung Chiến. Hai bạn Khánh Huyền và Tướng Uyên đều cho rằng cứ theo ý thích của mình và nghĩ rằng đó là tâm tư là nguyện vọng của bản thân, chỉ cần mình cố gắng là sẽ đạt được ý muốn đó. Nhưng trên thực tế, nếu con làm theo ý thích của mình đôi khi sẽ đưa con vào tình huống không có việc làm và cũng có khi không có tương lai, nhưng nếu bạn chỉ nghe theo bố mẹ, bố mẹ không tìm hiểu kỹ, thì có thể sẽ đánh mất tương lai của mình.

Cũng trong tình huống này bạn Trung Chiến lại có ý kiến rằng: “Tại sao không tìm đến sự giúp đỡ của các thầy cô, của tổ tư vấn, hay của những chuyên gia là những người có hiểu biết về tư vấn tuyển sinh”. Và cuối cùng hướng giải quyết phù hợp nhất mà chúng tôi lựa chọn là nhờ sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm, người mẹ thứ 2 của chúng tôi. Nhờ sự tư vấn tận tình chu đáo từ cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô trong tổ tư vấn thì các bạn học sinh cũng phần nào hiểu ra vấn đề, sẽ lắng nghe những tư vấn có ích.

  Các bạn thân mến, nếu gặp phải tình huống trên, đừng ngần ngại tìm tới sự giúp đỡ của giáo viên chủ nhiệm, chuyên gia tư vấn nhé! Thầy cô sẽ giúp cho các bạn có cách lựa chọn đúng đắn phù hợp với sức học, với năng lực và sở trường và phù hợp với xu thế của xã hội hiện nay.

   Tình huống thứ hai của chúng tôi sẽ liên quan tới câu hỏi “Nên lựa chọn công việc của mình yêu thích nhưng xã hội cần hãy chọn theo ý muốn của gia đình nhưng không phải vì mình đam mê?” Trong tình huống 3 bạn học sinh cùng nhau nói chuyện về việc lựa chọn ngôi trường mà mình theo học, bạn A gọi điện cho mẹ tư vấn về ngành Chính trị - Một ngành mà không ít bạn lựa chọn, bạn B gọi cho anh trai đang theo học tại trường Ngoại Thương và bạn C lại quyết định gọi cho bố nhưng cả ba bạn đều chưa giải quyết được vấn đề. Lần này chúng tôi nhờ tới vai trò của các chuyên gia là những người đi trước có nhiều kinh nghiệm giải quyết thắc mắc cho chúng tôi. Đầu tiên là 3 cựu đoàn viên của chi đoàn 12A1 và 12A2 K58 anh Tướng Văn Lập sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, anh Nguyễn Hoàng Chiến sinh viên trường ĐH Y Hà Nội, chị Tẩn Thị Diều sinh viên trường ĐH Y Thái Nguyên và cuối cùng là những chia sẻ của thầy Nguyễn Hải Việt giáo viên trường THPT Đào Duy Từ. đã từng là giáo sinh thực tập của chi đoàn 12A16 khi chúng tôi còn học lớp 10. Hơn hai năm qua thầy vẫn luôn theo dõi từng bước trưởng thành của chúng tôi. Sau ý kiến của các chuyên gia chúng tôi ai dường như cũng đã có câu trả lời của riêng mình. Mọi sự lựa chọn đều cần cân nhắc, lựa chọn sáng suốt, cần nhìn thấy mình có khả năng đến đâu, kinh tế gia đình, hoàn cảnh thực tại, khả năng thích ứng, biết lắng nghe, biết phân tích và biết lựa chọn đúng đắn, không quá phù phiếm, cũng cần thực tế với chính mình. Chúng em cảm ơn các thầy cô, các anh chị đã luôn sát cánh động viên và quan tâm chúng em, giúp chúng em biết trân trọng hơn tình cảm bạn bè thời mực tím thân thương, đáng yêu và tinh thần tập thể sẽ tạo nên sức mạnh đoàn kết và kết nối các thành viên trong một tập thể.

       Phần cuối cùng với rất nhiều mong đợi là trò chơi “Rung chuông vàng” nhằm kiểm tra sự hiểu biết của mọi người về thông tin của kỳ thi THPT Quốc Gia. Sau trò chơi chúng tôi nhận thấy rằng còn rất nhiều điều mà chúng tôi cần tìm hiểu về kỳ thi THPT Quốc Gia. Kết thúc trò chơi chỉ có 6 bạn chiến thắng xuất sắc trả lời chính xác 9/10 câu hỏi.

        Sau mỗi phần của chương trình chúng tôi đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của các đoàn viên trong chi đoàn: Độc tấu sáo của bạn Vương Thời Công, tam ca nữ với tiết mục “Con đường tới trường”, song ca Huyền thoại Cao Linh -  Ánh Dương với tiết mục “Tình yêu màu nắng”, và tốp ca nữ với bài hát tiếng Anh mang tên “You belong with me”.

       Toàn bộ chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, ai cũng đều phấn khởi và vui mừng! Bởi đằng sau sự thành công ấy là một câu chuyện. Câu chuyện về sự nỗ lực của 13 bạn đoàn viên. Chi đoàn chúng tôi có 36 thành viên trên tổng số 49 thành viên tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh của khối 12, tất cả đều phải tập trung cho việc ôn luyện. Không có nhiều thời gian vậy mà chỉ trong vòng một tuần chúng tôi có thể chuẩn bị và tổ chức thành công một buổi sinh hoạt chi đoàn. Tất cả là nhờ sự nỗ lực của 13 thành viên còn lại, không tham gia kỳ thi. Từ khâu chuẩn bị nội dung chương trình đến thực hiện chương trình, xây dựng hoàn thiện tình huống chuẩn bị và hoàn thiện nội dung trình chiếu. Cảm ơn tinh thần làm việc khẩn trương và vô cùng nghiêm túc. Các bạn thực sự đã làm rất tốt! 

         Nhưng người mà có lẽ chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn nhiều nhất là cô Bùi Thị Thu Thủy- người mẹ thứ hai của chúng tôi. Chúng tôi dần trưởng thành hơn sau những buổi sinh hoạt chi đoàn, giờ đây chúng tôi tự mình chuẩn bị một chương trình tất cả là nhờ sự quan tâm chỉ bảo tận tình của cô . Bản thân cô cũng đang rất bận rộn không chỉ với việc học mà còn bộn bề với công việc ở trường trên cương vị là Trưởng phòng Đào tạo. Vậy mà mỗi khi có thời gian rảnh, cô đều giúp đỡ, bảo ban chúng tôi để cho chúng tôi thấy những lỗi sai của của mình. Chúng con thật sự cảm ơn cô rất nhiều!

          Và cũng chính nhờ những khoảng thời gian như vậy mà chúng tôi hiểu nhau hơn, gần nhau hơn nữa để rồi mai này chúng tôi dù có trở thành ai đi nữa thì những kỉ niệm này vẫn mãi nguyên vẹn đẹp đẽ như một món quà mà thanh xuân ban tặng.

          Xin cảm ơn nhà trường, BCH đoàn trường đã cho chi đoàn chúng tôi có cơ hội sáng tạo, có cơ hội thể hiện nét riêng của chi đoàn. Cho chúng tôi có những trải nghiệm đáng giá và quý báu!   

        Tôi tự hào là thành viên 12A16, vinh dự được sống dưới mái ấm Vùng Cao, được gặp gỡ những người anh em thân thiết đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau và luôn có một người mẹ thứ hai sát cánh bên chúng tôi trong ba năm thanh xuân. Thu qua, đông đến, xuân sang.. Vậy là chẳng mấy chốc nữa sẽ phải nói lời tạm biệt với nơi đây, sân trường vẫn ươm đầy nắng, hàng ghế đá vẫn râm ran lời trò chuyện, tiếng thầy cô giảng vẫn còn lưu trên dãy lớp học thân thuộc ấy nhưng với chúng tôi, tất cả rồi sẽ là những kỉ niệm đong đầy cảm xúc được viết nên bởi dòng lưu bút của tuổi học trò.

Ngày 26/10/2019
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn