Thứ tư, Ngày 07 Tháng 06 Năm 2023
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 54  
 
6 6 0 8 1 7 5 4
 
 
Gương sáng Gương sáng học tập
Sùng A Chua - Tấm gương vượt khó học giỏi

SÙNG A CHUA - TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Nguyễn Thị Vân Anh - GV Ngữ Văn

Đến với mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trong những ngày tháng Ba, hẳn chúng ta sẽ được hòa chung với niềm vui của thầy và trò nơi đây với kết quả vô cùng rực rỡ trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 - 2023. Một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu đạt thành tích cao không thể không nhắc tới em Sùng A Chua - dân tộc Mông lớp 11A16 - Học sinh vừa đạt giải Nhì thi vượt cấp môn Lịch Sử.

Sinh ra trong một gia đình có hai anh em ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải - một huyện thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Yên Bái. Nơi có những dốc dài vô tận, đường đi đất đá giăng ngập lối bên cạnh những vực sâu hun hút không rào chắn, nhiều nhà trong bản còn chưa có đường điện. Hoàn cảnh của em gặp rất nhiều khó khăn. Bố công tác ở phòng thông tin của huyện, mẹ đau ốm nên chỉ quanh quẩn việc nhà. Nguồn thu nhập chính của gia đình dựa vào đồng lương ít ỏi của bố. Ý thức được điều đó nên em Sùng A Chua luôn có ý thức nỗ lực vươn lên trong học tập.

Tâm sự về những cố gắng, em Chua bộc bạch: “Em yêu thích môn Lịch Sử từ nhỏ, tuy cuộc sống ở quê hương em còn khó khăn, môi trường học tập còn nhiều thiếu thốn nhưng em luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Những năm học cấp II, ngoài những lúc giúp đỡ cha mẹ việc nhà là em đọc sách tham khảo. Có những hôm em phải leo ngược núi mới có sóng điện thoại để tải tài liệu về đọc thêm”. Với tinh thần vượt khó ấy, em Chua luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của trường, lớp được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng Chua ước mơ được học cấp III tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và rồi ước mơ ấy đã thành hiện thực. Chua tâm sự: Ngày em nhận được giấy báo trúng tuyển, em vừa mừng vừa lo. Mừng vì được xuống ngôi trường có bề dày lịch sử, có môi trường học tập tốt, lo vì không ai giúp đỡ bố mẹ việc nhà”.

 Được sự động viên của thầy cô, bạn bè, Chua đã gác lại tất cả những lo toan của cuộc sống hàng ngày và quyết định xuống học tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc với mong ước giúp quê hương mình hết nghèo đói, người dân nơi đây có việc làm, trẻ em được cắp sách đến trường. Những ngày đầu xuống trường đầy bỡ ngỡ, Chua luôn nhớ lời mẹ dặn: “Con xuống núi phải cố gắng học tập, cái gì không làm được thì nhờ thầy cô’’.

Chỉ hai năm học tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, với sự quan tâm giúp đỡ của BGH nhà trường, các thầy cô giáo đặc biệt các thầy cô bộ môn Sử cùng với đức tính cần cù, chủ động trong học tập, mọi sự cố gắng của em đã được đền đáp, Em đã đạt được rất nhiều thành tích ở bộ môn Lịch Sử: Giải Nhì tỉnh Thái Nguyên; Huy chương Bạc kì thi chọn HSG khu vực Duyên Hải và ĐBBB năm học 2021 - 2022; Giải Nhì học sinh giỏi vượt cấp tỉnh Thái nguyên; Giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia thi vượt cấp năm học 2022 - 2023.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Sùng A Chua tâm sự: “Em muốn được vào học ở trường quân đội để trở thành một sĩ quan chính trị. Bởi đây là một ngành vừa có ích cho xã hội vừa được hỗ trợ học phí sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nếu trúng tuyển đại học, em sẽ tranh thủ đi làm thêm để có thêm tiền trang trải việc học tập giúp cha mẹ đỡ không phải lo lắng, buồn phiền”.

 Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Chua rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến. Em Triệu Linh Chi - một bạn học cùng lớp nhận xét: “Bạn Chua trong lớp là người rất hoà đồng, học giỏi, bạn còn hay giúp đỡ em và các bạn trong học tập. Những bài nào em không hiểu em đều hỏi bạn và được bạn ấy giải thích rất nhiệt tình, em rất vui khi có được một người bạn học cùng lớp như bạn ấy.”

Học tập là bước đường ngắn nhất để đi đến thành công. Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Sùng A Chua, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha, thầy cô và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.         

 

Ngày 20/03/2023
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn