Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 11 Năm 2021
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 27  
 
1 7 3 2 2 2 1 2
 
 
Giới thiệu Chức năng - Nhiệm vụ
Trường PT Vùng Cao Việt Bắc - Chiếc nôi tạo nguồn, đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số của các tỉnh Miền núi phía Bắc

TRƯỜNG PT VÙNG CAO VIỆT BẮC - NƠI TẠO NGUỒN CÁN BỘ DT THIỂU SỐ 

Có thể nói, với bề dày truyền thống 52 năm xây dựng và phát triển, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc từ nhiều năm qua đã trở thành địa chỉ tin cậy, là chiếc nôi tạo nguồn, đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường luôn là cánh chim đầu đàn trong mọi hoạt động của nhà trường, được CB, GV, CNV và các em học sinh yêu quý, tín nhiệm.

Ảnh: Đ/c Mông Ký Slay - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc - Bộ GD&ĐT chúc mừng NGƯT Đinh Thị Kim Phương được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng lần thứ hai. (Ảnh Mai Đồng)

Tiền thân của nhà trường là Trường thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc, được thành lập vào năm 1957. Khi đó, nhà trường chỉ có hơn 10 cán bộ, giáo viên và hơn 30 học sinh là con em người dân tộc thiểu số, chương trình học phổ thông cấp I. Năm 1970, Trường sáp nhập với Trường Bổ túc Công Nông thành trường Bổ túc Công Nông và Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Năm 1976, Khu Tự trị Việt Bắc giải thể, trường được chuyển giao sang Bộ giáo dục quản lý và được đổi tên thành trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho đến ngày nay.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập còn thiếu thốn, đặc biệt là mặt bằng văn hoá, khả năng giao tiếp của học sinh dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu cử tuyển đến trường còn thấp, không đồng đều, địa bàn tuyển sinh rộng tại 20 tỉnh, nhưng học sinh của trường vẫn học và thi chung cùng chương trình như học sinh các vùng miền có nền văn hoá, kinh tế xã hội phát triển. Đây thực sự là một thách thức không nhỏ để nhà trường bảo đảm nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước ngang bằng và cao hơn các trường phổ thông khác trên địa bàn.

Với lòng yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu và vì sự nghiệp tạo nguồn, đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước, tập thể lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên chức nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm nhiều giải pháp hữu hiệu, phù hợp với đặc thù của học sinh dân tộc thiểu số, tận tình chỉ bảo, dạy dỗ các em ngay trên lớp học và trong cả cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy nhận thức của học sinh đã được nâng lên qua từng ngày, từng tháng, từng năm học. Chất lượng học sinh, chất lượng đào tạo của nhà trường đã không thua kém các trường khác, thậm chí còn cao hơn nhiều trường có cùng điều kiện như nhau.

Trong chặng đường xây dựng và phát triển của mình, nhà trường đã giáo dục và đào tạo được trên 13.800 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc các địa phương từ Thừa Thiên Huế trở ra; Trên 8.600 học sinh của trường đã vào đại học, cao đẳng, trong đó có gần 300 em học ở nước ngoài. Nhiều học sinh của trường đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trở thành những người lãnh đạo, các nhà chuyên môn, các nhà khoa học ở Trung ương và các địa phương, nhiều người đã trở về phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại quê hương miền núi, vùng cao. Nhà trường cũng đã có 176 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, hàng nghìn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp trường. Hằng năm, nhà trườngcó số học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng, dự bị đại học đạt trên 80%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Phổ thông trung học đạt trên 96%, học sinh lên lớp đạt 99,5%, học sinh có đạo đức tốt, khá đạt trên 99%.

Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc còn là đơn vị luôn có nhiều hoạt động xã hội bổ ích, phong trào văn hoá, thể thao trong nhà trường luôn được quan tâm, phong trào thi đua được đẩy mạnh, rộng khắp, qua đó nhà trường luôn tạo môi trường sống, học tập nền nếp, lành mạnh. Học sinh của trường luôn được giáo dục toàn diện cả về văn hoá, thể chất, đạo đức tốt để các em thực sự là nguồn đào tạo cán bộ có chất lượng cho các địa phương miền núi, vùng cao.

Với những thành tích đạt được qua nhiều năm phấn đấu, rèn luyện, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên chức của nhà trường cũng đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều cá nhân đã được tặng thưởng do có thành tích trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trong đó đồng chí Nguyễn Văn Đào, nguyên Hiệu trưởng nhà trường được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; đồng chí Đinh Thị Kim Phương, Bí thư Đảng uỷ, hiệu trưởng nhà trường được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Ngày 27/02/2010
TL (Báo Thái Nguyên)  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn