Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 11 Năm 2021
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 28  
 
1 7 3 2 2 3 4 5
 
 
Giới thiệu Chức năng - Nhiệm vụ
Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc - Nơi tạo nguồn cán bộ Dân tộc thiểu số

 TRƯỜNG PHỔ THÔNG VÙNG CAO VIỆT BẮC - NƠI TẠO NGUỒN CÁN BỘ DÂN TỘC THIỂU SỐ

Sáng nay (3/11), tại Thành phố Thái Nguyên, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về dự Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Đến dự còn có Trung tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; TS. Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trường Bộ GD-ĐT; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cùng nhiều đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, các địa phương, các thế hệ CB, GV và HS của trường.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường PT Vùng cao Việt Bắc và Huân chương Lao động hạng Ba cho Đ/c Đinh Thị Kim Phương - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Nhà trường.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là trường Dân tộc nội trú Trung ương, trực thuộc Bộ GD-ĐT, được thành lập năm 1957 với tên gọi Trường Thiếu nhi rẻo cao Khu tự trị Việt Bắc.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường PT Vùng cao Việt Bắc đã có một chặng đường lịch sử vẻ vang, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện trong công tác thực hiện nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số cho các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Thầy và trò nhà trường đã vinh dự được 3 lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm.

55 năm qua, cùng với sự phát triển của ngành giáo dục, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã có những bước phát triển vững chắc. Mục tiêu đào tạo của nhà trường ngày càng mở rộng và phát triển đa hệ đào tạo, gồm: THCS, THPT và Dự bị ĐH Dân tộc. Trường đã đào tạo được hơn 22.000 HS là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra, trong đó có 210 HS thuộc dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y; 218 HS đoạt giải quốc gia, trong đó có nhiều em đạt giải nhất, nhì. Hơn 95% HS đỗ ĐH hàng năm.

Sau khi tốt nghiệp ĐH nhiều HS của trường hiện đang công tác ở khắp mọi miền Tổ quốc, không chỉ đem ánh sáng văn hoá đến những bản làng xa xôi mà nhiều người đã trở thành những cán bộ vững vàng đảm đương các vị trí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế của mình. Nhà trường luôn xứng đáng và sẽ luôn phấn đấu để mãi xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc”.

   

 Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập và có nhiều thách thức mới của cả dân tộc, sự cải cách mạnh mẽ trong giáo dục, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc xác định rõ chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2015 thông qua nghị quyết của Đại hội Đảng bộ lần thứ XX với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, đổi mới toàn diện, phát huy tiềm năng, thế mạnh để xây dựng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đa hệ đào tạo và phát triển bền vững”, để xứng đáng là nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số thực sự có trình độ và phẩm chất đạo đức tốt.

Tại buổi lễ long trọng này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương thành tích của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt 55 năm qua.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Hiện nay ngành GD-ĐT cả nước đang nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn dân triển khai thực hiện đỏi mới căn bản, toàn diện nền GD nước nhà theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thực hiện chiến lược phát triển GD-ĐT giai đoạn 2011-2020.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chiến lược của ngành trong giai đoạn mới, với đặc thù của mình, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cần chủ động, tích cực và sáng tạo thực hiện các đề án phát triển hệ thống các trường PTDTNT, đề án phát triển GD-ĐT các dân tộc rất ít người, góp phần quan trọng đào tạo nguồn cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của các tỉnh miền núi phiá Bắc, thực hiện bình đẳng cơ hội học tập của con em các dân tộc ít người, đặc biệt các dân tộc rất ít người.

        

                                                    Chương trình văn nghệ chào mừng
         Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới nhà trường cần tập trung hoàn thành tốt một số nhiệm vụ cơ bản. Trước hết, đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ, tập thể nhà trường, tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành gắn với đổi mới GD, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm trước gia đình, nhà trường, xã hội và đất nước của toàn thể CB, GV, CNV và HS, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng GD.

Đổi mới công tác quản lý GD theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm, thực hiện các qui định về dân chủ, công khai, chủ động thực hiện kế hoạch GD.

Tích cực triển khai công tác bồi dưỡng thường xuyên của GV, chú trọng bồi dưỡng năng lực GD đạo đức, ĐMPP dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá, quan tâm phát triển đội ngũ GV cốt cán, chú trọng đổi mới hình thức hoạt động để tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ bộ môn, vai trò của GV chủ nhiệm trong việc tổ chức, phối hợp GD toàn diện quản lý HS...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường PT Vùng cao Việt Bắc và Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Đinh Thị Kim Phương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. Ngoài ra, hai tập thể và 3 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 03/11/2012
Theo Việt Hoa - Báo GD&TĐ  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn