Thứ hai, Ngày 13 Tháng 07 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với trang tin điện tử của trường PT Vùng cao Việt Bắc !
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 67  
 
1 4 9 4 3 2 0 5
 
 
Diễn đàn giáo dục
Tuyên dương những nhân tài dân tộc thiểu số

 TUYÊN DƯƠNG NHỮNG NHÂN TÀI DÂN TỘC THIỂU SỐ

Lê San - Báo Dân Việt

Ngày 7.11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT, T.Ư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Báo Tiền Phong tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2015. VTV1 sẽ truyền hình trực tiếp chương trình từ 9 giờ 30.

Đây là năm thứ 5 chương trình được tổ chức. Năm nay, có 122 em học sinh tiêu biểu nhất được vinh danh. Phóng viên Báo NTNN đã phỏng vấn ông Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về sự kiện này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử có mặt trong buổi lễ tuyên dương các học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015.

Ông Tuấn cho biết: Bắt đầu từ năm 2010 và qua nhiều năm liên tục, chương trình tuyên dương học sinh DTTS đã khẳng định là một trong những hoạt động nhân văn, vừa động viên kịp thời, vừa là dịp để các em học sinh DTTS được giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong học tập, tiếp tục phát huy thành tích học tập tốt, phấn đấu thành những nhân tài cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng. Đồng thời, cũng là để khích lệ đông đảo học sinh người DTTS noi theo.

Qua nhiều năm tổ chức chương trình, ông thấy tâm đắc nhất điều gì?

- Qua mỗi năm, số lượng các em học sinh DTTS đạt thành tích cao ngày càng tăng. Tháng 11.2010, khi lần đầu tiên tổ chức, chương trình có 63 em học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương, trong đó có 1 em học sinh dân tộc Nùng đạt Huy chương Vàng quốc tế. Lần này có 122 em, trong đó 105 em đoạt giải quốc gia, nhiều em đạt giải cao ở các môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật lý, Hoá học...; 15 em đỗ thủ khoa trong đợt thi tốt nghiệp vừa qua, đều từ 27 điểm trở lên. Nếu như trước đây chủ yếu là các em dân tộc Tày, Nùng, Mường, Hoa, Dao đạt thành tích, nay đã có thêm các em người Mông, Lô Lô, Sán Dìu, Giáy, M’nông... Đây là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi trong tương lai. 

Qua theo dõi, tôi biết nhiều người từng được vinh danh từ các năm trước nay đã thành đạt, có những vị trí trong xã hội và đã quay lại trợ giúp các em trong chương trình này. Nghĩa cử ấy rất đáng trân trọng và minh chứng rằng những phần thưởng của chúng ta đã tạo ra sự lan tỏa, nhân lên các giá trị tốt đẹp trong xã hội, càng làm cho chương trình của chúng ta phát triển thêm sâu rộng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh dân tộc thiểu số học giỏi trường PT Vùng cao Việt Bắc năm 2015 tại Học viện thanh thiếu niên vào sáng 7.11

Ông muốn nhắn nhủ gì với các bạn tân sinh viên được vinh danh lần này?

"Tôi mong muốn, trong những năm tới, các cấp, các ngành, các tổ chức sẽ phối hợp với Ủy ban Dân tộc, tiếp tục xây dựng quỹ khen thưởng, hỗ trợ để động viên khuyến khích các em tiếp tục cố gắng. Tôi cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí và những đơn vị có ý tưởng có thể cùng phối hợp với nhau để mong ước này sớm thành hiện thực.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn

- Đối với các em, mỗi phần thưởng, lời động viên chính là điểm tựa đầu tiên giúp các em tự tin vào đời. Điểm tựa ấy giúp các em cảm thấy được tiếp sức, được xã hội quan tâm nên các em càng phải quyết tâm nỗ lực hơn trong cuộc sống, học giỏi hơn để không phụ bao tấm lòng đã mở rộng vòng tay chia sẻ.

Hiện nay, chất lượng cán bộ, nguồn nhân lực là một trong những khâu then chốt để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ văn hóa truyền thống...

Chúng tôi xác định, để những vùng đồng bào dân tộc nhanh chóng vươn lên, phải là những người có học thức, những người trẻ, năng động, có kiến thức, có những hiểu biết sâu sắc về cách sống, về phong tục tập quán, về điều kiện canh tác vùng núi... Do vậy, điều mong muốn nhất là làm sao để các em có động lực, có sự tự giác về nhận công việc tại quê hương. Ngoài cơ chế chính sách, các em cũng cần phải có nghị lực, có ý chí rất cao, phải không ngần ngại đứng ở vị trí khó khăn nhất để cùng góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Lễ tuyên dương ngày càng hoàn thiện và đi vào chiều sâu hơn, vậy Ủy ban Dân tộc có định hướng mở rộng và đưa chương trình trở thành hoạt động thường xuyên?

- Mỗi năm, chương trình lại nhận thêm được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Như năm nay, chúng tôi đã được các tổ chức hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng. Khi nhìn thấy đội ngũ các em học sinh DTTS trưởng thành và bước vào đại học ngày càng nhiều, trong đó nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn, cá nhân tôi cho rằng cần phải xây dựng, phát triển thành những hoạt động lớn hơn, huy động thêm nhiều nguồn lực, đặc biệt là từ nguồn xã hội hoá.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay: Tiếp sức đến trường, nuôi dưỡng ước mơ

Từ những năm đầu tổ chức chương trình Tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào ĐH, CĐ, Báo NTNN đã luôn đồng hành trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng cho các em. Qua quá trình đó, chúng tôi nhận thấy đây là một chương trình thực sự có ý nghĩa, giúp đỡ thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần cho các em học sinh DTTS vượt khó, học giỏi. Mỗi suất học bổng không chỉ là một món quà tiếp sức đến trường, mà còn nuôi dưỡng ước mơ về tương lai tươi sáng cho những học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Không chỉ ở chương trình này, việc nâng đỡ những ước mơ và góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng là kỳ vọng xuyên suốt trong tất cả các chương trình từ thiện xã hội mà Báo NTNN đã và đang thực hiện như: Hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; Xây dựng bữa cơm có thịt cho học sinh nghèo vùng cao, hay Bánh xe yêu thương nâng bước học trò nghèo….

Năm nay, với việc tạo điều kiện của Ủy ban Dân tộc, cùng sự tài trợ của Ngân hàng Vietinbank, Công ty Unicity Marketing Vietnam và một số doanh nghiệp đồng hành khác, Báo NTNN đã tham gia trực tiếp vào công tác tổ chức. Đây cũng là nguyện vọng của Báo NTNN từ lâu với mong muốn góp phần hỗ trợ tích cực hơn cho các em học sinh DTTS nghèo trong cả nước.

Ông Trần Xuân Thủy -  Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ GDĐT): Trao “viên gạch” dựng xây tương lai 

“Nhiều năm nay, hoạt động biểu dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào CĐ, ĐH đã trở thành “thương hiệu” đối với mảng giáo dục dân tộc. Đa số học sinh DTTS đều có hoàn cảnh khó khăn.  Chính vì vậy, các em vào được THPT rồi đậu ĐH, lại đỗ điểm cao là một thành tích rất đáng để tuyên dương. Trao học bổng, tuyên dương thành tích này của các em là việc nên làm để động viên và nhân rộng những cố gắng của các em.

Tôi cũng mong rằng, với học bổng được trao, ngoài việc khích lệ sẽ giúp các em có thêm sự tự tin bước vào giảng đường ĐH. Vào được ĐH đã khó, học tập, tốt nghiệp ra trường để có công ăn việc làm tốt càng khó hơn. Vì vậy, hãy coi đây là những viên gạch đầu tiên các em được trao để xây dựng, phát triển vùng sâu, vùng xa sau này.

Lê San - Tùng Anh (ghi)

 

Ngày 10/11/2015
(Theo danviet.vn)  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
Trang tin điện tử - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Giấy phép của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông số: 489/GP-BC ngày 5 tháng 11 năm 2007
Trưởng Ban biên tập: Hiệu trưởng: Lục Thúy Hằng
Bản quyền Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Tel : 0208.3846272 - Fax :0208. 3846357 - Email:ptvungcaovietbac@moet.edu.vn