CÂU LẠC BỘ BẠN GÁI: CHUYÊN MỤC KHÉO TAY
Nhắc đến người con gái, người ta nghĩ ngay đến chuyện “Nữ công gia chánh”. Người con gái sẽ là những người mẹ, người vợ trong tương lai. Bởi vậy, mỗi bạn gái cần trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm về nội trợ. Chuyên mục “Bạn gái khéo tay” số tháng 4/ 2016 của tổ tư vấn - trường PT Vùng cao Việt Bắc đã tổ chức hướng dẫn các bạn nữ cách làm bánh cuốn tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản, dễ làm.
v Nguyên liệu làm bánh cuốn (cho 4 khẩu phần ăn):
§ !important; 400g bột làm bánh cuốn
§ !important; 1 lít nước
§ !important; 4 muỗng dầu ăn
v Nguyên liệu làm nhân:
§ !important; 200g thịt nạc vai
§ !important; 4 cái mộc nhĩ khô
§ !important; 10 củ hành khô
v Nguyên liệu làm nước chấm:
§ !important; Hạt tiêu đen, nước mắm, hạt nêm, đường, quất, ớt tươi (tùy chọn), giấm gạo
§ !important; Trang trí: Rau thơm.
Ø !important; Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, thái lát. 2/3 hành khô phi thơm để rắc lên bánh sau khi tráng xong. Để hành phi được giòn, trước khi đem phi, bạn có thể để phơi nắng sau đó đem phi trong chảo ngập dầu ăn. Sau khi hành được phi xong, vớt hành ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ.
- Phần hành khô còn lại sẽ dùng để ướp và xào thịt lợn.
- Ướp thịt với hành khô, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cho vừa.
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm trong khoảng 5-10 phút cho nở, sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Cho một ít dầu lên chảo, sau đó phi hành cho đến khi có mùi thơm rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm lại gia vị một lần nữa để thịt được săn và đậm đà. Sau đó tắt bếp và để thịt ra ngoài cho nguội.
- Pha bột làm bánh cuốn theo công thức được ghi trên bao bì của bột bánh cuốn: 400g bột +1 lít nước trắng + 4 muỗng dầu ăn. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một chút nước nữa vì bột theo công thức này hơi đặc.
- Dùng một cái chảo không dính để tráng bánh. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm một chút dầu, sau đó tráng quanh chảo để lúc tráng được dễ hơn.
- Để một thìa canh bột vào chảo rồi lắc đều quanh chảo, sau đó đậy vung trong 15 giây để bột chín (lưu ý tráng mỏng).
- Cho bánh ra một cái đĩa, sau đó cho nhân vào chính giữa rồi cuộn lại.
- Rắc hành phi lên trên bánh cuốn, và trang trí cùng với rau mùi, rau thơm và rau bạc hà.
- Cách làm nước chấm theo công thức: 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 6-7 thìa nước. Bạn có thể vắt thêm 1-2 quả quất vào nước sẽ thơm lên rất nhiều.
- Khi ăn chúng ta sẽ ăn bánh cuốn cùng với chả quế, hành phi, rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt.
Và sau đây là một số hình ảnh hoạt động của CLB bạn gái số tháng 4/2016:
Các bạn nữ đang chú ý lắng nghe cô giáo hướng dẫn cách làm bánh
Một bạn đang khuấy bột làm bánh
Thành quả đầu tiên sau một hồi vất vả
Vị khách mời đặc biệt thưởng thức những chiếc bánh đầu tiên…
Một thành viên của CLB tâm sự: “Chúng em chưa từng nghĩ có thể tự mình làm bánh cuốn tại nhà. Bởi theo chúng em, làm bánh cuốn rất khó, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt phải có đầy đủ dụng cụ như nồi hấp, khuôn tráng bánh,... nhưng sau khi được cô hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn, cách tráng bánh bằng chảo không dính, cách cuộn bánh và cách pha nước chấm. Chúng em đã rất tự tin rằng mình có thể làm những đĩa bánh cuốn ngon để cho ông bà, bố mẹ ăn sáng” . Lời tâm sự của bạn gái ấy như một sự động viên, khích lệ đối với ban biên tập CLB bạn gái. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để luôn là một sân chơi bổ ích cho các bạn nữ sinh trong mái ấm Vùng Cao Việt Bắc.