CÔNG TÁC NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC HỌC SINH
Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh dân tộc nội trú là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng Phòng Kế hoạch - Tài chính mà còn là nhiệm vụ chung của toàn trường. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban giám hiệu trường PT Vùng cao Việt bắc, công tác cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho nhiệm vụ nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh dân tộc nội trú đã được chú trọng đầu tư xây dựng, tiêu biểu là công trình nhà ăn 2 tầng khang trang, với hệ thống tủ cơm, bếpga công nghiệp hiện đại. Mặc dù số lượng học sinh tăng hàng năm trong khi biên chế lao động của nhà ăn không tăng nhưng phòng Kế hoạch - Tài chính đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các công việc sau:
- Thường xuyên chăm lo từng bữa ăn của học sinh, đảm bảo đủ định lượng.
- Việc mua thực phẩm được ký hợp đồng có địa chỉ, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, vì vậy trong nhiều năm qua nhà trường không xẩy ra hiên tượng bị ngộ độc thức ăn.
- Thực phẩm được mua với giá rẻ hơn giá bán ngoài thị trường. Tuy giá cả biến động thường xuyên nhưng phòng vẫn chỉ đạo cố gắng thay đổi món thường xuyên để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các em.
- Công tác xuất nhập thực phẩm công khai bảo đảm tay ba. Hàng tháng đều có kiểm kê kho lương thực thực phẩm. Hàng ngày đều có công khai tài chính.
Phòng chỉ đạo sâu sát cho cán bộ nhà ăn tập thể tham gia vận hành hệ thống bếp nấu, thiết bị được thông suốt bảo đảm an toàn và hiệu quả, được làm điểm cho các đơn vị bạn quan tâm học tập. Hàng năm được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra và cấp chứng nhận bếp ăn đủ diều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài công việc phục vụ tại bếp ăn, phòng đã chỉ đạo việc tận thu các nguồn thu từ: Chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ … nhằm nâng mức thu hàng năm để bổ sung cơ sở vật chất, trang trải một phần chi thường xuyên và tăng thu nhập cho cán bộ, CNVC trong dịp Tết Nguyên đán và ăn tết cho học sinh:
Duy trì ao cá, cải tạo trên 6.000 m2 diện tích đất cho học sinh trồng rau sạch cung cấp cho bếp ăn của học sinh.
Công tác tổ chức lao động, quản lý dụng cụ đã được duy trì thường xuyên theo lịch lao động bảo đảm vệ sinh môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Duy trì chăm sóc cây cảnh, cây xanh toàn trường, tạo ra môi trường công viên xanh trong trường học …
Trên cơ sở kết quả đã đạt được phòng Kế hoạch – Tài chính đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác nuôi dưỡng chăm sóc học sinh trong thời gian tới là:
Phục vụ thật tốt để học sinh có sức khoẻ tốt để học tập và rèn luyện. Đây là nhiệm vụ then chốt của phòng. Thực hiện phương châm 3 “đủ” để nhà trường và gia đình cùng góp sức chăm lo cho các em học sinh, đó là “đủ ăn, đủ quần áo và đủ chỗ ở”. Phòng chỉ đạo đổi mới công tác tổ chức, quản lý nhà ăn tập thể nhằm nâng cao hơn công tác phục vụ, xây dựng Nhà ăn văn minh lịch sự. Trong công tác quản lý luôn đảm bảo bữa ăn của học sinh phải rẻ hơn ở bên ngoài. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chống thất thoát, thường xuyên kiểm tra giá cả thị trường để bữa ăn củahọc sinh phải đủ định mức, đủ dinh dưỡng.
Công tác sản xuất, dịch vụ -chăn nuôi - trồng trọt tận dụng, tận thu không để lãng phí. Có kế hoạch đề nghị nhà trường đầu tư xây dựng khu chăn nuôi nhằm từng bước tăng thêm thu nhập cho cán bộ CNCV và học sinh. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của nhà trường giao.
Để thực hiện được mục tiêu và nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh như đã đề ra, Phòng Kế hoạch - Tài chính mạnh dạn đưa ra một số giải pháp như sau:
Một là: Cần tổ chức tốt công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho toàn thể Đảng viên, CB, CNV trong Phòng. Cụ thể hóa nghị quyết của Đảng ủy, chi bộ .Tiếp tục triển khai học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên,CNV trong Phòng phải nghiêm túc thực hành tiết kiệm ngay trong các công việc được phân công, phải hết lòng phục vụ học sinh, coi học sinh như con em của mình. Trong giao tiếp phải văn minh, lịch sự, đặc biệt trước các em học sinh. Làm tốt công tác đấu tranh phê và tự phê. Quyết tâm học tập, lao động hoàn thành nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh.
Hai là: Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, học tập, tập huấn chuyên mônnhằm nâng cao tay nghề cho CB, CNV nhà ăn .Tổ chức học tập về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định cho CB, CNV. Hàng năm mời Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra và cấp chứng nhận bếp ăn đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Ba là: .Đổi mới công tác tổ chức, quản lý nhà ăn có hiệu quả, giảm bớt các thủ tục phiền hà nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc tài chính.Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp và gắn trách nhiệm cho từng bộ phận, cá nhân.
Bốn là: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng, kiểm tra đối chiếu giá cả thị trường trong hoạt động nhập thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát chống thất thoát đảm bảo đủ suất ăn của học sinh, về giá rẻ hơn bên ngoài.
Năm là: Động viên thu hút rộng rãi các nguồn lực trong xã hội nhằm tăng đầu tư, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh.
Với những giải pháp trên đây, Phòng Kế hoạch – Tài chính chắc chắn sẽ thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu đã đề ra trong công tác nuôi dưỡng và chăm sóc các em học sinh để các em có điều kiện học tập và rèn luyện ngày càng tốt hơn, thực hiện đúng với phương châm “Tất cả vì con em đồng bào các dân tộc thân yêu”, không phụ lòng tin của các gia đình và các địa phương đã lựa chọn và gửi gắm con em mình về dưới mái trường Vùng Cao Việt Bắc.